ประชาชนจำนวนมากร่วมพิธีไว้อาลัยเหตุไฟไหม้มหาวิหาร"น็อทร์-ดาม"ที่กรุงปารีส

วันที่ 17 เม.ย. 2562 เวลา 09:48 น.

Views

ประชาชนชาวฝรั่งเศสและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ร่วมพิธีจุดเทียนไว้อาลัยเหตุไฟไหม้มหาวิหาร"น็อทร์-ดาม"กลางกรุงปารีส ประธานาธิบดี เอมมานูเอล มาครง สัญญาจะซ่อมแซมบูรณะให้กลับมาสวยงามยิ่งกว่าเดิมในอีก 5 ปี ล่าสุดระดมเงินบริจาคจากเจ้าของธุรกิจชื่อดังรวมกันได้แล้วราว 800 ล้านยูโรหรือประมาณ 28,800 ล้านบาท

ความคืบหน้าเหตุไฟไหม้มหาวิหาร น็อทร์-ดาม กลางกรุงปารีสช่วงเย็นวันจันทร์ที่ผ่านมา ล่าสุดผู้นำจากทั่วโลกยังแสดงความเสียใจต่อเหตุสะเทือนขวัญที่เกิดขึ้น เพราะมหาวิหารแห่งนี้ถือเป็นสัญลักษณ์ที่เก่าแก่และสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของฝรั่งเศส ดังนั้นที่กรุงปารีสช่วงค่ำวานนี้ จึงมีประชาชนชาวฝรั่งเสศและนักท่องเที่ยวจำนวนมากมาร่วมพิธีจุดเทียนไว้อาลัยให้กับเหตุไฟไหม้ครั้งนี้

นอกจากยอดแหลมของวิหารและหลังคาส่วนหนึ่งจะพังถล่มลงมาแล้ว ยังมีงานศิลปะและวัตถุโบราณทรงคุณค่าชนิดประเมินไม่ได้ถูกทำลายไปส่วนหนึ่ง ประธานาธิบดี เอมมานูเอล มาครง ยกย่องความกล้าหาญของเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากทั่วประเทศ ที่ทุ่มเทเต็มที่จนสามารถหยุดยั้งไฟ ไม่ให้ทำลายโครงสร้างหลักของมหาวิหารแห่งนี้จนสำเร็จ พร้อมกับสัญญาว่าจะบูรณะส่วนที่เสียหายของมหาวิหารให้กัลมาสวยงามยิ่งกว่าเดิมภายใน 5 ปี

ส่วนตัวเลขการบริจาคเงินเพื่อช่วยบูรณะมหาวิหารน็อทร์-ดาม ล่าสุดมีเจ้าของธุรกิจชื่อดัง บริจาคเงินรวมกันแล้วประมาณ 800 ล้านยูโรหรือประมาณ 28,800 ล้านบาท

Tag : มหาวิหารน็อทร์ดาม กรุงปารีส ฝรั่งเศส ไฟไหม้ ข่าวต่างประเทศ