"รสนา"ถาม คสช. ใช้ ม.44 ทิ้งทวนอุ้มกลุ่มทุนโทรคมนาคมมีเงินทอนหรือไม่?

วันที่ 17 เม.ย. 2562 เวลา 14:46 น.

Views

นางสาวรสนา โตสิตระกูล อดีตสว.กรุงเทพฯ ถาม คสช.ใช้ม.44 ทิ้งทวนอุ้มกลุ่มทุนโทรคมนาคม ด้วยการยืดเวลาจ่ายค่าคลื่นไปเป็นเวลา10 ปี เป็นการฉวยโอกาสลงมือช่วงสงกรานต์ ทำให้รัฐเสียผลประโยชน์และไม่สมควร ใช่หรือไม่?

นางสาวรสนาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กใจความว่า คสช.อุ้มกลุ่มทุนโทรคมนาคมด้วยการยืดเวลาจ่ายค่าคลื่นไปเป็นเวลา10 ปี ทำรัฐสูญเสียรายได้ และเปิดทางให้กลุ่มทุนโทรคมนาคมได้ประโยชน์ประมาณ 1.6 หมื่นล้านบาทจากการยืดเวลาจ่ายค่าคลื่น เป็นเรื่องสมควรแล้วหรือ!?คสช.ใช้จังหวะช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผู้คนกำลังออกเดินทางกลับบ้านหรือไปท่องเที่ยว ออกมาตรา44 อุ้มกลุ่มทุนโทรคมนาคมโดยไม่ฟังเสียงคัดค้านจากนักวิชาการและภาคประชาสังคม

ซึ่งคัดค้านมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ที่รัฐบาลคสช.มีการโยนหินถามทางเรื่องขยายเวลาจ่ายค่าคลื่น ถือว่าเป็นการฉวยโอกาสที่ไม่สมควร ต้องถามว่า คสช.ทิ้งทวนอุ้มกลุ่มทุนโทรคมนาคมในครั้งนี้ ทั้งที่มีการเลือกตั้งแล้ว ทั้งที่เป็นสิ่งที่ขาดมารยาททางการเมือง ขอถามว่าที่ดึงดันใช้อำนาจในช่วงเวลาเช่นนี้ โดยไม่สนใจเสียงคัดค้านการทำเช่นนี้ มีเงินทอนหรือไม่ !?!

ก่อนหน้านี้นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ อดีต กสทช. ให้ความเห็นว่า กรณีการใช้ ม.44 อุ้มธุรกิจค่ายมือถือ-ดิจิทัลทีวี ทาง กสทช. สามารถทำเองได้ เหตุใดจึงใช้ ม.44 ออกคำสั่งกระทบสาธารณะในช่วงหลังเลือกตั้ง ทำให้คนกังขาความสัมพันธ์ระหว่างคสช.กับทุนใหญ่ สื่อบาวส่วนที่ได้ประโยชน์จึงไม่ยอมตรวจสอบต่อ การออกคำสั่งช่วงสงกรานต์ทำให้สงสัยเรื่องเจตนาไม่ต้องการให้มีการตรวจสอบ

การใช้ ม.44 ก็เท่ากับใช้อำนาจที่ตรวจสอบไม่ได้ในเรื่องที่เอื้อเอกชนและกระทบผลประโยชน์ของชาติ ไม่ต่างอะไรกับกรณีการออก พ.ร.ก. ภาษีสรรพสามิตในสมัยรัฐบาลไทยรักไทยที่แปลงสัญญาสัมปทาน ที่วิจารณ์กันว่าเอื้อเอกชน ทำให้รัฐเสียประโยชน์ แต่สมัยนั้นยังออกกันโดยรัฐสภาที่ยังสามารถตรวจสอบได้

Tag : รสนาโตสิตระกูล คสช สัมปทาน อุ้มกลุ่มทุน การเมือง เลือกตั้ง