พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

รายงานพิเศษ : เผยนาทีชีวิต หนุ่มรับซื้อของเก่าถูกไฟคลอก จ.ระยอง

วันที่ 18 เม.ย. 2562 เวลา 06:40 น.

Views

ชายอายุ 26 ปี ในอำเภอแกลง จังหวัดระยอง ถูกไฟคลอกในบ้านพัก ญาติเชื่อว่าน่าจะเกิดจากอุบัติเหตุ ระหว่างเขากำลังซ่อมรถจักรยานยนต์ แต่กลับถูกเพลิงจากเทียนไขลุกไหม้เสื้อผ้าที่สวมใส่ ซึ่งเปรอะเปื้อนไปด้วยน้ำมันเครื่อง จึงกลายเป็นเชื้อเพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็ว โดยกล้องวงจรปิดบันทึกนาทีชีวิตของชายรายนี้ไว้ ลงสนามข่าวนี้กับคุณชนะชัย แก้วผาง

ภาพจากกล้องวงจรปิดในชุมชนตรอกต้นโพธิ์ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง เผยให้เห็นเหตุการณ์ที่ชายคนหนึ่งวิ่งออกจากบ้าน สภาพถูกเพลิงลุกไหม้ร่างกาย เขาพยายามวิ่งตรงไปยังคลองระบายน้ำ ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากจุดที่ถูกไฟคลอก

เขาตัดสินใจกระโดดลงคลองน้ำเพื่อดับเพลิงที่ลุกไหม้ร่างกาย แต่ทันทีที่เพลิงดับ ปรากฏว่าบริเวณร่างกายบางส่วนของชายอายุ 26 ปี มีสภาพถูกเพลิงไหม้เป็นแผลฉกรรจ์

อาสาสมัครกู้ภัยช่วยนำเขาขึ้นมาจากน้ำ ก่อนนำส่งโรงพยาบาล

เพื่อนบ้าน เล่าว่า ชายผู้ประสบเหตุมีอาชีพรับซื้อของเก่า แต่ไม่แน่ใจว่าสาเหตุที่เพลิงลุกไหม้ร่างกายของเขา เกิดจากการถูกทำร้าย อุบัติเหตุ หรือว่าจงใจจุดไฟเผาตนเอง

ญาติผู้ประสบเหตุ เปิดเผยว่า ชายคนดังกล่าวมีอาการคล้ายผู้ป่วยจิตเวช แต่ทางครอบครัวไม่ได้พาไปรักษาอาการกับแพทย์ เพราะเนื่องจากเขายังสามารถประกอบอาชีพเก็บของเก่าขายตามปกติ พร้อมยืนยันว่า ไม่น่าจะถูกคนทำร้าย หรือจุดไฟเผาตนเองอย่างแน่นอน

เธอเชื่อว่าชายผู้ประสบเหตุน่าจะถูกไฟคลอก ระหว่างกำลังซ่อมรถจักรยานยนต์ เพราะมีความเป็นไปได้ว่า เทียนไขที่เขาจุดตั้งไว้จะล้มใส่ภาชนะที่ใส่น้ำมันเบนซิน ก่อนจะลุกลามจุดติดกับเสื้อผ้าที่เขาสวมใส่ ซึ่งมีสภาพเปอะเปื้อนไปด้วยน้ำมันเชื้อเพลิง

สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ หรือ สพฉ. แนะนำวิธีเอาตัวรอดหากถูกไฟคลอกว่า เมื่อเพลิงลุกไหม้เสื้อผ้าห้ามวิ่งเป็นเด็ดขาด ให้ทรุดตัวลงกับพื้น พร้อมใช้มือปิดหน้า แล้วกลิ้งไปกับพื้นเพื่อดับเพลิง หรือนำผ้าหนา ๆ หรือผ้าชุบน้ำตบตามร่างกาย ส่วนการปฐมพยาบาลผู้ได้รับบาดเจ็บหลังถูกไฟคลอก ควรใช้น้ำสะอาดล้างบาดแผลเพื่อลดความเจ็บปวด แต่หากบริเวณที่ได้รับบาดเจ็บเป็นจุดที่สวมแหวน นาฬิกา หรือกำไล ให้รีบถอดออก เพราะจุดที่ถูกความร้อนจะบวม จากนั้นให้ใช้ผ้าสะอาดปิดแผลแล้วนำส่งโรงพยาบาลทันที

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง ไฟคลอก ไฟคลอกคนรับซื้อของเก่า ไฟคลอกคน ไฟคลอกหนุ่มรับซื้อของเก่า คนถูกไฟคลอก