กล้าลองกล้าลุย : IN LAOS ตะลุย สปป.ลาว ตอน 4

วันที่ 18 เม.ย. 2562 เวลา 06:44 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ และทีมงาน ยังอยู่ที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว กับภารกิจเกาะติดทีมวิศวกรไทย ทำงานใต้แม่น้ำโขง เราได้เห็นการทำงานหลายอย่างไปแล้ว วันนี้จะพาไปดูวิถีชีวิตอีกมุมหนึ่งของชาวบ้าน ที่เรียกกันว่า "หมู่บ้านโยกย้าย" พวกเค้ามีความเป็นอยู่อย่างไรบ้าง ไปติดตามชม

ภารกิจของการเกาะติดทีมวิศวกรไทย ที่กล้าลองกล้าลุย และช่างภาพ เราได้มีโอกาสมาตะลุยแบบเจาะลึกในหลายจุด ภายใต้โครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรี โดยบริษัท ซีเค พาวเวอร์ จำกัด(มหาชน) สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับเราอย่างมาก ทั้งการก่อสร้างด้านล่างที่มั่นคงแข็งแรง สามารถเดินสำรวจแต่ละจุดได้อย่างสบายใจ ไม่กลัวถล่ม และด้านบน ที่ทีมวิศวกรได้ออกแบบให้สามารถใช้งานได้แทบทุกจุด ภารกิจของเราผ่านมา 5 วัน 5 คืน ตอนนี้ล่วงเลยมาจนถึงวันที่ 6

ที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ที่เรามาเกาะติดจนถึงเช้าวันที่ 6 นี้ เรามาหาคำตอบอีกหนึ่งข้อ ที่ติดค้างทุกท่านไว้

เนื่องจากว่า ระดับน้ำส่วนเหนือน้ำและท้ายน้ำ สูงต่ำไม่เท่ากัน เรือจะแล่นเข้าสู่ช่องพักเรือทีละช่อง จากนั้นก็ปล่อยน้ำออก โดยมีประตูควบคุมระดับน้ำ คอยปรับระดับน้ำให้เท่ากัน แล้วจึงเปิดให้เรือผ่านออกไปแบบนี้

เรือลำใหญ่ ๆ อย่างเรือท่องเที่ยว หรือแม้แต่เรือขนส่งสินค้า สามารถผ่านจุดนี้ได้สบาย ๆ

นี่คือการเดินเรือจากเหนือน้ำไปยังท้ายน้ำ แล้วถ้ากลับกัน เรือจากท้ายน้ำจะไปยังเหนือน้ำ ที่ระดับน้ำสูงกว่ามาก จะทำยังไง ผมและทีมวิศวกรเราได้ลองทดสอบด้วยตัวของเราเอง

การนั่งเรือทวนน้ำขึ้นไป น้ำค่อนข้างเชี่ยวมาก แต่ดูแล้วก็ไม่น่าจะใช่ปัญหาแต่อย่างใด

ทางเรือผ่านที่เราได้เห็นระบบการทำงานทุกอย่างแล้ว บอกเลยว่า ทึ่งในความคิดของทีมวิศวกรที่ออกแบบมา เพื่ออำนวยความสะดวกในหลายด้าน หมดปัญหาเรื่องการเดินเรือ ผ่านโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรี แห่งนี้

จากทางเรือผ่านที่เห็น เราออกเดินทางกันต่อไปอีกจุด เพื่อเกาะติดและสัมผัสวิถีชีวิตของชาว สปป.ลาว เค้าเรียกกันว่า "หมู่บ้านโยกย้าย"

หมู่บ้านโยกย้าย คือ หมู่บ้านริมฝั่งแม่น้ำโขง ที่ได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำ มีประมาณ 11 หมู่บ้าน

โดยทุกครัวเรือนจะได้รับการจัดสรรที่ดินทำกิน ที่อยู่อาศัยใหม่ พร้อมกับส่งเสริมอาชีพให้กับพวกเค้า หลายหมู่บ้านที่เราได้เข้าไปสัมผัส ได้เห็นรอยยิ้ม และความสุขแฝงบนใบหน้าแทบทุกคน อย่างที่ บ้านนาต่อใหญ่ ที่ผมได้ช่วยทำปลาส้ม ชาวบ้านบอกว่า นี่เป็นสินค้าขายดี ที่ใครมาต้องแวะชิม แวะซื้อ

งานชิม งานถนัดของผม หมู่บ้านไหนที่ถนัดเรื่องการเกษตร ทางเจ้าหน้าที่ก็จะเข้าไปส่งเสริมอย่างเต็มที่ เพื่อให้พวกเค้ามีรายได้ หรืออย่างหมู่บ้านนี้ ที่อยู่กับวิถีการทอผ้ามาอย่างยาวนาน แทบทุกหลังจะมีผ้าทอสวย ๆ แขวนโชว์ ให้นักท่องเที่ยวได้มาเลือกซื้อ เป็นของขวัญ ของฝาก กันอย่างจุใจ

นอกจากของสวย ๆ งาม ๆ อาหารการกินที่แปลก ๆ ก็ไม่น้อยหน้า ทั้งหมดนี้ ทำให้เราได้เห็นถึงความใส่ใจในหลายด้าน หมู่บ้านโยกย้าย จึงเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของการยกระดับคุณภาพชีวิตประชากรในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ

นี่แหละ โครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรี โครงการที่ผมมาเกาะติด เราได้เห็นถึงความสามารถของวิศวกร ความเอาใจใส่สังคม และที่สำคัญเป็นการผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังน้ำ พลังงานสะอาดจากธรรมชาติ โดยฝีมือคนไทย ที่สุดท้ายก็จะผลิตกระแสไฟฟ้าส่งกลับมาให้บ้านเราได้ใช้กัน

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย โรงไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรี โรงไฟฟ้าพลังน้ำ โรงไฟฟ้าไซยะบุรี ลาว สะดือแม่น้ำโขง ทำงานใต้น้ำ โรงไฟฟ้า ลาว สปป ลาว หมู่บ้านโยกย้าย หมู่บ้านโยกย้าย ลาว