พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

กสทช.ขีดเส้นทีวีดิจิทัลคืนใบอนุญาต 10 พ.ค.นี้

วันที่ 18 เม.ย. 2562 เวลา 06:46 น.

Views

กสทช. เปิดให้ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลคืนใบอนุญาตได้ภายในวันที่ 10 พฤษภาคมนี้ พร้อมเผยรายละเอียดมาตรการเยียวยา

สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ชี้แจงหลักเกณฑ์การเยียวยาผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล ตามประกาศของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ซึ่งอนุญาตให้ยกเว้นการชำระค่างวดประมูลใบอนุญาตในงวดที่ 5 และงวดที่ 6 รวมเป็นเงินกว่า 13,622 ล้านบาท หรือคิดเป็น 30% ของยอดเงินประมูลทั้งหมด เพื่อลดผลกระทบด้านธุรกิจ

โดยเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล สามารถคืนใบอนุญาตได้ภายในวันที่ 10 พฤษภาคมนี้ ส่วนจะได้รับเงินชดเชยเท่าไหร่นั้น ต้องรอความชัดเจนจากคณะทำงานที่เพิ่งจัดตั้งขึ้นมา เบื้องต้น อาจพิจารณาจากระยะเวลาประกอบกิจการ หักลบกับเงินค่าประมูลใบอนุญาตที่จ่ายไปแล้ว หากผู้ประกอบการไม่พอใจ ก็สามารถขอคืนใบอนุญาตกลับไปดำเนินธุรกิจต่อได้

นอกจากนี้ กสทช. เตรียมนำเงินที่ได้จากการเปิดประมูลคลื่น 700 เมกะเฮิร์ตซ์ จ่ายคืนเงินให้ผู้ประกอบการ 3 ช่อง ที่ชำระค่าใบอนุญาตงวดที่ 5 ไปแล้ว ได้แก่ ช่อง 7HD, ช่องเวิร์คพอยท์ และ ช่องสปริงนิวส์ รวมเป็นเงิน 986 ล้านบาท โดยจะจ่ายคืนเงินให้ช่องทีวีดิจิทัลที่ผลประกอบการน่าเป็นห่วงที่สุดก่อน

สำหรับผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลอีก 17 ช่อง ที่ยังจ่ายค่างวดไม่ครบ 4 งวด เป็นเงิน 3,215 ล้านบาท ให้รีบติดต่อชำระให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 8 สิงหาคมนี้ ในกรณีที่ยังไม่สามารถชำระได้ จะมีมาตรการเยียวยาให้จ่ายดอกเบี้ยปีละ 7.5%

ขณะที่ ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลต่างพอใจกับมาตรการเยียวยา แต่จะกลับพิจารณารายละเอียดของมาตรการอีกครั้ง พร้อมยอมรับ เป็นกังวลกรณีการคืนใบอนุญาต อาจส่งผลกับโครงข่ายการออกอากาศและการแข่งขัน

Tag : สนามข่าว 7 สี กสทช ทีวีดิจิทัล ทีวีดิจิทัลคืนใบอนุญาต ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล ใบอนุญาตทีวีดิจิทัล