รายงานพิเศษ : สลด! พบซากแมวในคาเฟแมวกลางกรุง

วันที่ 18 เม.ย. 2562 เวลา 06:48 น.

Views

ข่าวต่อไปนี้เหล่าบรรดาทาสแมวสะเทือนใจแน่นอน เพราะมีการบุกไปช่วยชีวิตแมวที่ถูกขังในคาเฟแมว ย่านวัชรพล พบแมวพิการ ซากแมวตายแช่ตู้เย็นหลายสิบตัว ตอนนี้ผู้ที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างศึกษาข้อกฎหมายว่าเข้าข่ายทารุณกรรมสัตว์หรือไม่ ติดตามจากรายงานคุณศิรัณพร มูลอุทก

เป็นภาพที่น่าหดหู่ใจให้กับบรรดาทาสแมว หลังกลุ่มจิตอาสากู้ภัยสุนัข แมว บุกเข้าไปช่วยชีวิตแมวหลายสิบตัวที่ถูกขังไว้ในคาเฟแมว โรงแรมแมวสุดหรูย่านวัชรพล เขตสายไหม หลังมีการร้องเรียนว่าพบแมวถูกทารุณกรรม อดอาหาร บางตัวพิการตาบอด

จากการตรวจสอบคาเฟแมว โรงแรมแมวแห่งนี้ พบว่า มีสัตวแพทย์หญิงคนหนึ่ง อายุ 35 ปี เป็นเจ้าของ เช่าอาคารหรูเปิดให้บริการมานานกว่า 1 ปี เลี้ยงแมวไว้หลากหลายสายพันธุ์ ทั้งเปอร์เซีย แบมบิโน่ เบงกอล สฟิงซ์ เป็นต้น โดยบริเวณชั้นล่างจัดเป็นคาเฟแมว ให้เหล่าบรรดาทาสแมวมานั่งชิว ดื่มกาแฟ สั่งอาหารและขนมทาน และเล่นกับน้องแมว โดยจุดเด่นของคาเฟแห่งนี้ มีแมวสายพันธุ์สฟิงซ์ ให้เหล่าบรรดาทาสแมวได้อุ้ม และถ่ายรูปเล่น

พื้นที่ชั้น 2 เปิดให้บริการโรงแรมแมว ให้เจ้าของที่ไม่สะดวกเลี้ยงนำมาฝากไว้ โดยคิดค่าบริการเฉลี่ยคืนละ 700-1,000 บาท

ส่วนบริเวณชั้น 3 พบว่าถูกปิดมิดชิด ไม่มีแสงแดด และขังแมวไว้ในกรง อีกทั้งยังพบซากแมวจำนวนมากถูกแช่ในตู้แช่แข็งอีกด้วย

ตัวแทนจิตอาสา เผย แมวสฟิงซ์ เป็นแมวนำเข้าจากประเทศอียิปต์ ราคาสูงประมาณ 50,000-100,000 บาท และจากการตรวจสอบในคาเฟ พบแมวจำนวนมากกว่า 1 สายพันธุ์ ที่มีอาการผิดปกติ อ่อนแอ อิดโรย ซึ่งน่าจะเกิดจากการผสมแมวข้ามสายพันธุ์ เพื่อให้ได้แมวสายพันธุ์ใหม่ หากตัวไหนเป็นยีนส์ด้อยจะทำให้พิการ และหากไม่ได้รับการรักษาจะแพร่เชื้อไปสู่แมวตัวอื่น ๆ กระทั่งตายในที่สุด

ข้อมูลยังพบว่า คาเฟแมวแห่งนี้ได้ปิดตัวลงตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน หลังจากที่เจ้าของซึ่งเป็นสัตวแพทย์ ถูกจับดำเนินคดีในข้อหาฉ้อโกง

ลูกค้าที่เคยมาใช้บริการให้ข้อมูล คาเฟแมวแห่งนี้ถือเป็นแห่งเดียวที่มีแมวสฟิงซ์จำนวนมาก ก่อนหน้านี้เคยถูกชักชวนจากสัตวแพทย์ให้ซื้อแมวสฟิงซ์ แต่ไม่ได้สนใจ เพราะที่มาใช้บริการเนื่องจากชื่นชอบบรรยากาศ เพราะในช่วงแรกดูสะอาด แมวน่ารัก จึงประทับใจ แต่ระยะหลังเริ่มสกปรก แมวหลายตัวมีอาการป่วย

พนักงานรักษาความปลอดภัย ระบุ เคยได้รับแจ้งจากคนส่งน้ำแข็งที่เข้าไปในคาเฟ ให้ช่วยนำอาหารไปให้แมว เพราะแต่ละตัวผอมโซ แต่ไม่ได้สนใจ เพราะคิดว่ามีคนดูแลอยู่แล้ว กระทั่งมาเกิดเรื่องดังกล่าวขึ้น

ตำรวจ สน.สายไหม ลงพื้นที่หาข้อมูลเพิ่มเติม แม้ในเบื้องต้นจะยังไม่มีเจ้าทุกข์รายใดเข้าแจ้งความ รวมถึงจะศึกษาข้อกฎหมายว่า เข้าข่ายทารุณกรรมสัตว์หรือไม่ ขณะที่แมวเกือบ 40 ตัว ที่ยังไม่มีเจ้าของมาแสดงตัว กลุ่มจิตอาสาได้นำไปรักษาเพื่อให้อาการดีขึ้น และเตรียมหาบ้านหลังใหม่เพื่อนำแมวไปเลี้ยงดู

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง คาเฟแมว แมวตายในคาเฟแมว คาเฟแมว วัชรพล คาเฟแมววัชรพล ทาสแมว แมวสฟิงซ์ ซากแมว