กระทรวงการคลังเตรียมประกาศ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

วันที่ 18 เม.ย. 2562 เวลา 04:32 น.

Views

โดยในวันนี้ (18 เม.ย.62) นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี จะเดินทางไปยังกระทรวงการคลัง เพื่อรับฟังมาตรการเร่งด่วนกระตุ้นให้เกิดการใช้จ่ายการลงทุนในประเทศ             

ซึ่งก่อนหน้านี้ การประชุมผู้บริหารกระทรวงการคลังครั้งที่ผ่านมา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังได้มอบหมายให้หน่วยงานต่างๆ ไปคิดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงระหว่างรอการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ ซึ่งจะมีทั้งมาตรการทางภาษีและมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยว

ขณะที่ นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ได้ศึกษามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจไว้แล้ว โดยจะเน้นไปที่การเรียกความเชื่อมั่นของประชาชน เพื่อกระตุ้นให้เกิดการใช้จ่าย และการลงทุน ซึ่งมาตรการดังกล่าวจะมีผลในปลายเดือนนี้

ด้านศูนย์วิจัยกสิกรไทยเผยผลสำรวจภาวะเศรษฐกิจ และการครองชีพของครัวเรือนไทยปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อย มาอยู่ที่ระดับ 45.9 ในเดือนมีนาคม เนื่องจากได้รับอานิสงส์จากกิจกรรมการหาเสียงในช่วงก่อนการเลือกตั้ง เข้ามาหนุนการใช้จ่ายภายในประเทศ แต่ก็ยังมีสิ่งที่น่าเป็นห่วง คือ ภาวะเศรษฐกิจและการครองชีพภาคครัวเรือนในช่วง 3 เดือนข้างหน้า ปรับตัวลดลงจากระดับ 47.4 มาอยู่ที่ระดับ 47 สะท้อนได้ว่า ภาคครัวเรือนมีความกังวลเพิ่มขึ้น หลังทิศทางการเมืองภายในประเทศไม่แน่นอน และยังต้องเผชิญกับสถานการณ์ภัยแล้ง ที่คาดว่าจะกระทบต่อรายได้ครัวเรือนของเกษตรด้วย