พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

คุณภาพอากาศในพื้นที่ภาคเหนือ วันนี้เริ่มดีขึ้น

วันที่ 18 เม.ย. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

ที่จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวานนี้มีลมพัดและฝนตกในหลายพื้นที่แม้ปริมาณจะไม่มาก แต่ช่วยทำให้หมอกควันช่วงเช้าที่ผ่านมาลดลง มองเห็นยอดดอยสุเทพได้ชัดเจน ข้อมูลดาวเทียมของทางจิสด้า (สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) ตรวจพบจุดความร้อนเหลือเพียง 28 จุด

เช่นเดียวกับที่จังหวัดเชียงราย มีลมแรงและฝนตกในช่วงค่ำ ช่วยทำให้จุดความร้อนลดลงเหลือ 102 จุด สภาพอากาศในช่วงเช้าที่อำเภอแม่สายดีขึ้นกว่าทุกวัน ส่วนไฟป่าบนยอดดอยจระเข้ เจ้าหน้าที่ควบคุมได้แล้ว แต่ต้องเฝ้าระวังเชื้อไฟปะทุขึ้นอีก

ส่วนที่จังหวัดตาก ยังมีไฟป่าลุกไหม้ริมถนนสายตาก กำแพงเพชร ไฟลามไหม้สายไฟฟ้าแรงสูงจนทำให้ไฟดับ ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน ไม่มีไฟฟ้าใช้นานกว่า 4 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่จากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเข้าแก้ไขแล้ว

ฝนที่ตกหนักในอำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน แม้จะช่วยทำให้ไฟป่าดับ แต่ลมที่แรงสร้างความเสียหายกับบ้านเรือนมากกว่า 100 หลัง หน่วยงานส่วนท้องถิ่นเร่งเข้าช่วยเหลือ

ที่จังหวัดลำปาง ลมพายุพัดบ้านเรือนในอำเภอห้างฉัตร เสียหายมากถึง 100 หลังคาเรือน ทหารและฝ่ายปกครองเร่งสำรวจและให้ความช่วยเหลือ

ส่วนคุณภาพอากาศภาคเหนือ จากกรมควบคุมมลพิษ ค่าฝุ่น pm 2.5 อยู่ในระดับสีแดง เพียงจังหวัดเดียว คือที่เชียงราย ส่วนพื้นที่อื่นๆ ตัวเลขลดลงมาอยู่ระดับสีส้ม บางจังหวัดลงมาอยู่ในระดับสีเหลืองแล้ว