นาทีระทึก แผ่นดินไหวขนาด 6.1 ที่ไต้หวัน ทำถนนแยก-สั่งอพยพวุ่น

วันที่ 18 เม.ย. 2562 เวลา 15:45 น.

Views

แรงสั่นสะเทือนของเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้ ทำให้สำนักข่าวท้องถิ่นของไต้หวันได้รับผลกระทบ จากภาพจะเห็นว่าโคมไฟที่ห้อยอยู่บนเพดานแกว่งไปมาอย่างรุนแรง ท่ามกลางความตกใจของพนักงาน หลายคนรีบลุกออกจากโต๊ะทำงานไปหลบในที่ปลอดภัย

ส่วนที่สถานีรถไฟฟ้าฮัวเหลียน ผู้โดยสารหลายคนพากันแตกตื่น หลังเพดานของอาคารพัง ทำให้มีน้ำไหลลงมาด้านล่าง เจ้าหน้าที่สถานีรีบเข้าเคลียร์พื้นที่ และกั้นบริเวณดังกล่าวไม่ให้ผู้โดยสารเข้าไป เพราะเกรงว่าจะได้รับอันตราย

ที่อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปชมความยิ่งใหญ่สวยงาม โดยเฉพาะการสับเปลี่ยนกำลังของทหารที่ประจำการ แต่ระหว่างที่กำลังรับชมอยู่นั้น เป็นช่วงเวลาที่เกิดแผ่นดินไหวพอดี ทำให้นักท่องเที่ยวตื่นตกใจ พากันหลบออกไปด้านนอก

ขณะที่ในอาคารที่พักอาศัยก็ได้รับผลกระทบ ข้าวของตกลงมาแตกกระจายเกลื่อนพื้น

มีรายงานว่าเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้ทำให้มีผู้บาดเจ็บระหว่างปีนเขา ถูกก้อนหินตกใส่ ขณะที่เฮลิคอปเตอร์รีบไปรับผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดขึ้นช่วงเที่ยงวันนี้ (18 เม.ย.62) ตามเวลาท้องถิ่น มีขนาด 6.1 ศูนย์กลางอยู่ห่างจากเมืองฮัวเหลียน เมืองชายฝั่งทะเลทางตะวันออกของไต้หวัน เพียง 8 กิโลเมตร

สำนักงานเฝ้าระวังแผ่นดินไหวของไต้หวัน แจ้งว่า ศูนย์กลางแผ่นดินไหวลึกจากผิวดินเพียง 18 กิโลเมตร และนับเป็นแผ่นดินไหวแรงสุดในปีนี้ แรงสั่นสะเทือนทำให้อาคารบ้านเรือนในกรุงไทเป เมืองหลวงของไต้หวัน ได้รับแรงสั่นไหว เช่นเดียวกับในศูนย์การค้าและร้านค้าต่างๆ ขณะที่การเดินรถไฟใต้ดินในกรุงไทเปต้องหยุดให้บริการชั่วคราว

แรงสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ยังทำให้ถนนหนทางต่างๆ แตกร้าว โดยเฉพาะถนนในเขตซินหยี ทางตะวันออกของกรุงไทเป และใกล้กับตึกไทเป 101 ส่วนอาคารบางแห่งก็มีรอยแตกร้าวเช่นกัน

ขณะที่สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นของไต้หวัน แพร่ภาพเหตุการณ์ที่เด็กนักเรียนต้องถูกอพยพออกจากอาคารเรียนอย่างเร่งด่วนในระหว่างเกิดแผ่นดินไหว

Tag : แผ่นดินไหวไต้หวัน ไต้หวัน แผ่นดินไหว6.1