กกต.สั่งนับคะแนนเลือกตั้ง เขต 1 นครปฐมทุกหน่วย และเลือกตั้งใหม่หนึ่งหน่วยที่ชุมพร

วันที่ 18 เม.ย. 2562 เวลา 18:55 น.

Views

กกต. สั่งนับคะแนนใหม่ เขต 1 นครปฐมและเลือกตั้งใหม่หน่วยเลือกตั้งที่ 9 เขต 2 ชุมพรในวันที่​ 28​ เมษายน และรณรงค์ให้ประชาชนออกมาเลือกตั้งใหม่ 6 หน่วย 5 จังหวัดในวันที่  21 เมษายน นี้

ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง​ (กกต.)​ นายแสวง​ บุญมี​ รองเลขาธิการ​ กกต.​แถลงผลภายหลังการประชุม​ กกต.​ว่า​ กกต.สั่งให้มีนับคะแนนใหม่ทุกหน่วยเลือกตั้ง ในเขต 1 จังหวัดนครปฐม และให้มีการเลือกตั้งใหม่ จำนวน 1 หน่วยเลือกตั้ง ในเขตเลือกตั้งที่ 2​ จังหวัดชุมพร หน่วยเลือกตั้งที่​ 9​ (หมู่ที่​ 7​ บ้านดวงดี​ ตำบลสองพี่น้อง​ อำเภอท่าแซะ)​ ในวันที่​ 28​ เมษายนนี้​ เวลา​ 08.00 – 15.00 น.​

ส่วนในวันที่ 21 เม.ย.นี้ ที่กกต.สั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ใน 6 หน่วยเลือกตั้งของ 5 จังหวัดคือ 1. จ.ลำปาง เขตเลือกตั้งที่ 4 จำนวน 2 หน่วย ได้แก่ หน่วยเลือกตั้งที่ 6 หมู่ที่ 5 ต.ปางหลวง อ.เกาะคา และหน่วยเลือกตั้งที่ 3 หมู่ที่ 2 ต.ศาลา อ.เกาะคา 2. จ.ยโสธร เขตเลือกตั้งที่ 2 หน่วยเลือกตั้งที่ 6 หมู่ที่ 6 ต.หัวเมือง อ.มหาชนะชัย 3. จ.เพชรบูรณ์ เขตเลือกตั้งที่ 1 หน่วยเลือกตั้งที่ 12 หมู่ที่ 12 ต.เข็กน้อย ต.เขาค้อ 4. จ.พิษณุโลก เขตเลือกตั้งที่ 2 หน่วยเลือกตั้งที่ 6 หมู่ที่ 6 ต.มะตูม อ.พรหมพิราม และ 5. กรุงเทพมหานคร เขตเลือกตั้งที่ 13 หน่วยเลือกตั้งที่ 32 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กทม

กกต.ขอเชิญชวนให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้ง 6 หน่วยออกไปใช้สิทธิลงคะแนน ผู้ที่ไม่ได้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งในวันเลือกตั้งที่ 24 มีนาคม สามารถไปใช้สิทธิในวันที่ 21 เมษายนได้ จะทำให้ได้สิทธิกลับคืนมา ส่วนผู้ที่ไปใช้สิทธิในวันเลือกตั้งที่ 24 มีนาคมแล้ว หากวันที่ 21 เมษายน ไม่ไปใช้สิทธิก็จะเป็นผู้เสียสิทธิ ยกเว้นผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ลงทะเบียนขอใช้สิทธิออกเสียงเลือกตั้งล่วงหน้าไว้และได้ไปใช้สิทธิแล้ว หากไม่สามารถไปใช้สิทธิในวันที่ 21 เมษายนก็ไม่ถือว่าเสียสิทธิ

ส่วนกรณีพรรคการเมืองเรียกร้องให้กกต.เร่งพิจารณาใบเหลืองใบแดง ก่อนประกาศรับรองผลวันที่ 9 พษภาคมนั้น กกต.เร่งพิจารณาคำร้องคัดค้านอยู่ทุกวัน แต่ก็ยังไม่มีหลักฐานที่ทำให้เชื่อได้ว่าจะทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริต กกต.จะพิจารณาตามลำดับที่มีการร้องเข้ามา แต่บางเรื่องก็มีความยากเนื่องจากต้องแสวงหาหลักฐานมาประกอบการพิจารณา ซึ่งก็จะพยายามทำให้ทันก่อนประกาศผลการเลือกตั้ง

ส่วนเรื่องการหาผู้รับผิดชอบเกี่ยวกับความล่าช้าในการส่งบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรจากนิวซีแลนด์นั้น กกต.ได้วินิจฉัยเรื่องสถานะของบัตรไปแล้วว่าไม่สามารถนำมานับได้ ส่วนเรื่องที่บัตรเดินทางมาไม่ทันการนับคะแนน เป็นเรื่องของการบริหารและแผนจัดการเลือกตั้ง ซึ่งต้องดูว่าเพราะอะไร ทางกกต.ได้ให้ทางสำนักงานไปดำเนินการคิดว่าเร็วๆ นี้คงได้คำตอบว่าใครต้องเป็นผู้รับผิดชอบ

Tag : กกต นับคะแนนใหม่ เลือกตั้งใหม่ การเมือง ในประเทศ