News

รายงานพิเศษ : สัญญาณภัยแล้ง เตือนผลกระทบถนนทรุด จ.อ่างทอง

ผลกระทบจากภัยแล้งทำให้ถนนเริ่มทรุดตัว โดยเฉพาะถนนริมคลองระบายน้ำสายต่าง ๆ ในพื้นที่ภาคกลาง ซึ่งจะทรุดตัวแทบทุกปี เนื่องจากสภาพแม่น้ำที่แห้งขอด ล่าสุด ในพื้นที่อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง เริ่มเกิดเหตุถนนทรุดแล้ว ส่งสัญญาณให้ประชาชนเตรียมรับมือกับภัยแล้งในปีนี้ ลงสนามข่าวนี้กับคุณชนะชัย แก้วผาง  

ชาวบ้านในอำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง ไลฟ์สดแจ้งเตือนผู้ใช้รถใช้ถนนผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว เพื่อให้ผู้ที่กำลังติดตามเธออยู่ เลี่ยงเดินทางผ่านทางหลวงหมายเลข 3501 พื้นที่บริเวณบ้านโคกช้าง ตำบลไผ่ดำพัฒนา อำเภอวิเศษชัยชาญ เนื่องจากถนนริมคลองทรุดตัวลึกกว่า 2 เมตร ระยะทางเกือบ 100 เมตร โดยชาวบ้านบอกว่า ถนนเพิ่งทรุดตัวเมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 17 เมษายนที่ผ่านมา

หญิงอายุ 44 ปี เป็นชาวบ้านผู้ประสบอุบัติเหตุ รถจักรยานยนต์พลิกคว่ำตกลงไปในรอยแยกที่ถนนทรุด ระหว่างกำลังเดินทางไปทำงาน เธอได้รับบาดเจ็บศีรษะแตกเป็นแผลฉกรรจ์ และมีแผลตามร่างกาย 

ถนนที่ทรุดเพิ่งก่อสร้างแล้วเสร็จได้ไม่ถึง 3 เดือน และเป็นถนนริมคลองระบายน้ำที่แห้งขอด โดยสมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ วิเคราะห์ว่าสาเหตุเกิดจากถนนริมคูคลองที่น้ำลดลงอย่างรวดเร็ว จนตลิ่งไม่มีแรงพยุงพื้นถนน ส่งผลให้เกิดการทรุดตัว      

สอดคล้องกับข้อมูลของผู้อำนวยการแขวงทางหลวงชนบทอ่างทอง ที่ยืนยันว่าสาเหตุเกิดจากระดับน้ำในคลองชลประทานแห้งขอด เนื่องจากชาวบ้านสูบน้ำไปใช้ประโยชน์ทางการเกษตร   

เจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงชนบทอยู่ระหว่างซ่อมแซมพื้นถนน โดยจำเป็นต้องขุดปรับสภาพใหม่ในจุดที่ถนนทรุด เพื่อให้ผู้ใช้รถใช้ถนนสัญจรผ่านได้ชั่วคราว   

เมื่อปีที่ผ่านมา ถนนสายนี้ถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหาย จากนั้นกรมทางหลวงชนบทได้ก่อสร้างถนนให้สูงขึ้นเพื่อเป็นแนวคันกั้นน้ำ พร้อมเสริมคอนกรีตตลอดแนว ทำให้น้ำหนักและแรงดิ่งยิ่งเพิ่มมากขึ้น แต่เนื่องจากถนนสายนี้เป็นเส้นทางหลักที่ชาวบ้านใช้ประโยชน์ขนส่งผลผลิตทางการเกษตร ก็ยิ่งทำให้ถนนต้องรับน้ำหนักค่อนข้างมาก ซึ่งท้ายที่สุดแล้ว ปัญหาถนนทรุดครั้งนี้ กำลังส่งสัญญาณเตือนให้ชาวบ้านเตรียมรับมือกับภัยแล้งที่กำลังจะมาเยือน