พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

พระภิกษุวอนญาติโยม อย่านำสัตว์มาปล่อยสร้างภาระให้วัด จ.ตรัง

วันที่ 19 เม.ย. 2562 เวลา 06:51 น.

Views

พระสงฆ์วัดแห่งหนึ่งในพื้นที่จังหวัดตรัง วอนญาติโยมอย่านำสัตว์เลี้ยงมาทิ้ง สร้างภาระให้วัด พร้อมเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือ ฉีดวัคซีนให้สัตว์ที่ถูกนำมาทิ้ง เพื่อป้องกันโรคติดต่อ

พระรัตนันโฑ พระลูกวัดเจริญร่มเมือง ตำบลกะลาเส อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง ได้พาทีมสนามข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบรอบบริเวณวัด พบไก่แจ้, ไก่ชน, สุนัข และแมว จำนวนกว่า 20 ตัว บางตัวมีสภาพซูบผอม ดวงตาฝ้าฟาง ป่วยโรคขี้เรื้อน ซึ่งล้วนแล้วเป็นสัตว์ที่ญาติโยมไม่ต้องการ นำมาปล่อยทิ้งในวัด ที่ผ่านมาเคยประกาศบอกกล่าวไปยังชาวบ้านว่า อย่านำสัตว์เลี้ยงมาทิ้งอีกเลย แต่ไม่วายยังมีสัตว์เลี้ยงชนิดต่าง ๆ ถูกนำมาปล่อยทิ้ง สร้างภาระให้วัดอยู่เรื่อย ๆ

ล่าสุด ช่วงที่วัดจัดงานบุญวันสงกรานต์ ก็มีชาวบ้านแอบนำลูกสุนัขที่เพิ่งเกิดใหม่ และแมวพิการ บางตัวมีอาการเจ็บป่วย นอกจากนี้ยังมีไก่แจ้ จำนวน 1 ตัว คาดเจ้าของนำไปแข่งแล้วแพ้ ถูกนำมาทิ้ง สร้างภาระให้พระสงฆ์ต้องดูแลหาข้าวหาน้ำให้กิน เลี้ยงกันไปตามสภาพ และไม่กี่วันก่อนหน้านี้ มีสุนัขป่วยหนักปล่อยไว้อาจตายได้ ต้องอุ้มพาไปรักษานอนอยู่โรงพยาบาล 21 คืน ไม่มีเงินจ่ายค่ารักษา ถึงขั้นต้องรวบรวมเงินจากพระสงฆ์ในวัดนำไปจ่าย

สิ่งที่น่าเป็นกังวล เนื่องจากสัตว์ที่ถูกนำมาปล่อยทิ้งที่วัดแห่งนี้ ส่วนใหญ่อายุมาก บางตัวพิการ ป่วยโรคขี้เรือน ซึ่งไม่แน่ใจว่าแต่ละตัวได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้ามาแล้วหรือไม่ ทางวัดจึงฝากไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือดูแล ทั้งหมดเพื่อความปลอดภัยให้พระสงฆ์ และญาติโยมที่มาทำบุญ

Tag : สนามข่าว 7 สี พระวอนอย่านำสัตว์เลี้ยงมาปล่อย ทิ้งสัตว์เลี้ยง ตรัง ทิ้งสัตว์เลี้ยงในวัด วัดเจริญร่มเมือง ปล่อยสัตว์ในวัด ทิ้งสัตว์ในวัด