กกต.สั่งนับคะแนนใหม่ทุกหน่วยในเขต 1 นครปฐม ผู้สมัครทุกพรรคมีลุ้นอีกรอบ

วันที่ 19 เม.ย. 2562 เวลา 06:53 น.

Views

กกต.สั่งนับคะแนนใหม่ทุกหน่วยในเขต 1 นครปฐม หลังมีเหตุควรเชื่อได้ว่าการนับคะแนนไม่ถูกต้อง ขณะที่ผู้สมัครทุกพรรคในเขตมีลุ้นอีกรอบ

นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต. เปิดเผยว่า กกต. สั่งนับคะแนนใหม่ เขต 1 จังหวัดนครปฐม ทั้ง 236 หน่วยเลือกตั้ง และรวมอีก 9 หน่วยที่เลือกตั้งนอกเขต หลังมีเหตุควรเชื่อได้ว่าการนับคะแนนไม่ถูกต้องตาม มาตรา 124 ของกฎหมายเลือกตั้ง สส. โดยให้นับที่ กกต.จังหวัด และวิธีการจะนับทีละหน่วย

ก่อนหน้านี้ผู้สมัครของพรรคอนาคตใหม่ ร้องขอให้ กกต. นับคะแนนใหม่ โดยยื่นหลักฐานการนับคะแนนอาจมีปัญหา และเมื่อมีการนับคะแนนใหม่ผลอาจพลิก เพราะผู้ชนะเลือกตั้งเฉือนอยู่ 4 คะแนน

กกต. ยังสั่งให้เลือกตั้งใหม่ ในหน่วยที่ 9 เขตเลือกตั้งที่ 2 อำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร หลังพบจำนวนบัตรเลือกตั้งกับจำนวนผู้ไปใช้สิทธิไม่ตรงกัน โดยให้เลือกตั้งใหม่วันที่ 28 เมษายนนี้ ทั้งนี้ กกต. ขอให้ประชาชนไปใช้สิทธิเช่นเดียวกับการประกาศเลือกตั้งใหม่ในวันอาทิตย์นี้ใน 5 จังหวัดด้วย เพราะหากไม่ไปใช้สิทธิก็จะเสียสิทธิ

ส่วนการนับคะแนนใหม่ในหน่วยที่ 1 และ 5 เขตเลือกตั้งที่ 3 ของจังหวัดขอนแก่น การนับคะแนนเป็นไปด้วยความเรียบร้อย จำนวนผู้ใช้สิทธิ และจำนวนบัตรตรงกันแล้ว และไม่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงผู้ชนะการเลือกตั้ง

และเมื่อวานพรรคเศรษฐกิจใหม่ของ นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ งานเข้าแล้ว เมื่อสมาชิกพรรคเศรษฐกิจใหม่เองไปยื่นขอให้ กกต. ตรวจสอบว่าพรรคเศรษฐกิจใหม่ได้การดำเนินการตามกฎหมายหรือไม่ เพราะพบข้องสงสัยในกิจการของพรรค ทั้งการสลับตัวหัวหน้าพรรคมาเป็น นายมิ่งขวัญ รวมถึงอาจกระทำการเข้าข่ายผิดรัฐธรรมนูญ และกฎหมายพรรคการเมือง กรณีให้บุคคลอื่นที่ไม่ใช่สมาชิกควบคุมครอบงำหรือชี้นำหรือไม่ และขอให้ กกต. พิจารณายุบพรรคเศรษฐกิจใหม่ต่อไป เรื่องนี้ทำให้พรรคเศรษฐกิจใหม่ต้องนัดแถลงข่าวแบบด่วน ๆ เลยในบ่ายวันนี้

สำหรับข้อเสนอ นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป ที่ให้ใช้มาตรา 270 ขยายขอบเขตให้ สว. 250 คน มีส่วนพิจารณากฎหมาย งบประมาณ เพื่อแก้ปัญหารัฐบาลเสียงปริ่มน้ำนั้น มือกฎหมายรัฐบาล และประธาน สนช. บอกทำไม่ได้

โดย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุ บทเฉพาะกาลดังกล่าวใช้ไม่ได้กับกฎหมายทุกฉบับ และพระราชบัญญัติงบประมาณ ไม่ใช่กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการปฏิรูป ดังนั้นทางออกที่หมดจดที่สุด คือ ใช้เสียงข้างมากในสภา

เช่นเดียวกับ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. ที่เห็นว่ามาตรา 270 ของรัฐธรรมนูญ อธิบายว่าอำนาจของ สว. ที่คำถามพ่วงเปิดทางให้ คือ การโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีเท่านั้น

และวันนี้ คณะกรรมการจัดหาสถานที่ประชุมรัฐสภาเป็นการชั่วคราว นำผู้แทน 7 พรรคการเมือง ดูสถานที่ประชุมรัฐสภาชั่วคราว เบื้องต้น เล็งใช้ห้องประชุมใหญ่ อาคารสำนักงานใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด โดยต้องเพิ่มเก้าอี้อีก 81 ที่นั่ง เพื่อให้ครบ 750 ที่นั่ง ตามจำนวน สส. และ สว. พร้อมเตรียมของบอีก 60 ล้านบาท เป็นค่าเช่า จนกว่าอาคารรัฐสภาแห่งใหม่จะแล้วเสร็จ ประมาณเดือนธันวาคมปีนี้

ทั้งนี้ หลังประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ 15 วัน จะมีรัฐพิธีเปิดประชุมสภาสมัยสามัญทั่วไปครั้งแรก จากนั้นจะประชุมเลือกประธานรัฐสภา และประธานวุฒิสภา ก่อนประชุมร่วมรัฐสภาเลือกนายกรัฐมนตรี

โดย 3 วัน หลังวันที่ 9 พฤษภาคม ที่ประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร จะให้ สส. รายงานตัวที่อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ และสมาชิกวุฒิสภารายงานตัวที่อาคารสุขประพฤติ

Tag : สนามข่าว 7 สี เลือกตั้ง เลือกตั้ง 2562 กกต ผลคะแนนเลือกตั้ง คะแนนเลือกตั้ง เกาะติดเลือกตั้ง 2562 นับคะแนนเลือกตั้งใหม่ พรรคเศรษฐกิจใหม่