ทอท. ปิดขายซองประมูลดิวตี้ฟรี

วันที่ 19 เม.ย. 2562 เวลา 04:31 น.

Views

หลังจากบริษัท ท่าอากาศยานไทย หรือ ทอท.ประกาศเชิญชวนเอกชนให้เข้าร่วมประมูล งานให้สิทธิ์ประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร หรือ ดิวตี้ฟรี ณ อาคารผู้โดยสาร ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งเปิดขายซองระหว่างวันที่ 1-18 เมษายนที่ผ่านมานั้น ทอท. เปิดเผยว่า มีเอกชนให้ความสนใจ ประมูลดิวตี้ฟรีทั้งหมด 5 ราย ได้แก่ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล, คิงพาวเวอร์ ดิวตี้ฟรี, บริษัท ไมเนอร์อินเตอร์เนชั่นแนล, บริษัท การบินกรุงเทพ และรอยัลออคิด เชอราตัน
    
ส่วนซองประมูล สิทธิ์ประกอบกิจการบริหารจัดการกิจกรรมเชิงพาณิชย์ มีเอกชนให้ความสนใจซื้อซอง 4 ราย ได้แก่ บริษัทเซ็นทรัลพัฒนา, บริษัท คิง เพาเวอร์ สุวรรณภูมิ จำกัด, บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล และเดอะมอลล์กรุ๊ป
         
โดยขั้นตอนต่อจากนี้ไป คือให้เอกชนที่ซื้อซองรับฟังฟังคำชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติมในวันที่ 22 เมษายนนี้ โดย ทอท.จะพาเข้าดูสถานที่ประกอบกิจการในวันที่ 23 เมษายน 2562 ก่อนกำหนดยื่นข้อเสนอในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ตั้งแต่เวลา 09.00 - 11.00 น. โดยจะประกาศรายชื่อ ผู้ยื่นข้อเสนอการดำเนินงาน ที่มีคุณสมบัติครบถ้วน ตามที่ ทอท.กำหนด ก่อนเปิดซองข้อเสนอ ค่าตอบแทนและประกาศผลคะแนนสูงสุดในวันที่ 31 พฤษภาคม 2562
            
นายนิตินัย ศิริสมรรถการ ผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. เปิดเผยว่า เตรียมเดินหน้าตามขั้นตอนต่างๆทันที เนื่องจากล่าสุด ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายร่วมลงทุนระหว่างรัฐ และเอกชน ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน มีมติเห็นว่า การเปิดประมูลดิวตี้ฟรี ครั้งนี้ ไม่เข้าข่ายต้องปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ร่วมทุน ระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ.2562 เพราะไม่ใช่กิจการสาธารณะ หรือไม่เกี่ยวเนื่อง หรือจำเป็นกับการบริหารกิจการการบิน