ร้อง ปปง.สอบทรัพย์สินแก๊งแชร์ลูกโซ่

วันที่ 19 เม.ย. 2562 เวลา 01:09 น.

Views

ผู้เสียหายกลุ่มนี้มีเกือบ 50 คน ได้ไปร้องทุกข์กับ นางปาล วัน รองโฆษกประจำสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. บอกว่าพวกตนซึ่งมีเกือบ 100 คน ได้ถูกเท้าแชร์รายหนึ่งโกงเงินไป มูลค่ารวมกันประมาณกว่า 30 ล้านบาท โดยเท้าแชร์รายนี้ ได้หายตัวไปพร้อมกับปิดช่องทางติดต่อทุกทาง ตั้งแต่วันที่12 เมษายน ที่ผ่านมา เชื่อว่าน่าจะหอบเงินของลูกแชร์ทั้งหมดหนีไปแล้ว

ผู้เสียหายบอกว่า เท้าแชร์รายนี้ชื่อนางสาวณัฏฐ์วรินท์ นิระมาน หรือเรียกกันว่า "ปุ๊กกี้" เปิดวงแชร์กว่า 30 วง โดยมีผู้เล่นลงทุนตั้งแต่ 4,000 บาท ไปจนถึงสูงสุด 4,000,000 บาท และแบ่งเป็นวงที่จ่ายดอกเบี้ยรายวัน, ราย 3 วัน และรายสัปดาห์ โดยรับประกันว่าผู้เล่นจะได้ดอกเบี้ยต่ำสุด 200 บาทต่อวัน แถมในช่วงเทศกาลต่างๆ ก็จะสมนาคุณลูกแชร์ด้วยการแจกทอง แจกของ เพื่อจูงใจให้ร่วมเล่นแชร์ต่อไปเรื่อยๆ ซึ่งที่ผ่านมา เท้าแชร์รายนี้ก็จ่ายผลตอบแทนให้ตามข้อตกลงอย่างสม่ำเสมอ

กรณีโกงแชร์ หรือฉ้อโกงอะไรอย่างอื่น ถ้าเป็นคนที่ติดตามข่าวสารอยู่เป็นประจำ ก็น่าจะจับทางได้ว่า มันไม่มีธุรกิจอะไรที่ให้ผลตอบแทนมากมายขนาดนี้ ซึ่งเมื่อถึงจุดหนึ่งก็มักจะมีการหลอกลวงในลักษณะทิ้งทวน เพื่อให้ผู้เสียหายใส่เงินลงทุนเข้าไปมากๆ จากนั้น ก็จะหอบเงินหนีไป

กรณีนี้ก็เช่นกัน ก่อนหน้าที่เท้าแชร์จะหอบเงินหนีไป ก็ได้ออกอุบายหลอกผู้เสียหาย อ้างว่าต้องการระดมทุนสักก้อน เพื่อนำไปปล่อยกู้อีกทอด ล่อใจด้วยค่าตอบแทนเป็นดอกเบี้ยที่สูงขึ้น ผู้เสียหายหลายคนหลงเชื่อ เพราะที่ผ่านมาเท้าแชร์รายนี้ไม่เคยผิดนัด ก็เลยพากันโอนเงินไปให้ จนกระทั่งช่วงก่อนสงกรานต์ ก็เริ่มพบความผิดปกติ เมื่อเฟซบุ๊กที่เคยใช้เป็นสื่อกลางพูดคุยกัน ก็ถูกปิดไป ติดต่อทางอื่นก็ไม่ได้ เชื่อว่าน่าจะถูกหอบเงินหนีไปแล้ว ผู้เสียหายจึงนัดรวมตัวกัน มาร้องเรียนกับ ปปง. เพื่อ

ขอให้ตรวจสอบทรัพย์สินของเท้าแชร์รายนี้ และช่วยติดตามเงินที่ถูกหลอกคืนให้ด้วย เพราะเชื่อว่าน่าจะมีการนำเงินผู้เสียหาย ไปซื้ออสังหาริมทรัพย์หลายแห่งเพื่อฟอกเงินซึ่งหลังจากไปร้องเรียนที่ ปปง.แล้ว ก็ได้ไปแจ้งความกับตำรวจกองปราบปราม เพื่อดำเนินคดีกับเท้าแชร์รายนี้แล้ว พร้อมกับเปิดเผยข้อมูลว่า จากที่มีผู้เสียหายบางคนไปสืบหาข้อมูล ก็พบว่าเท้าแชร์รายนี้ ยังคงหลบหนีอยู่ในประเทศ แต่มีการขายทรัพย์สินบางส่วนออกไปแล้ว ก่อนจะหายหน้าไป