หนุ่มนักปั่นเตือน ออกกำลังกายหน้าร้อน ระวังฮีทสโตรก-อันตรายถึงชีวิต

วันที่ 19 เม.ย. 2562 เวลา 11:01 น.

Views

อุทาหรณ์ หนุ่มนักปั่นจักรยานกับประสบการณ์ออกกำลังกายกลางแจ้งจนเกิด ฮีทสโตรก หรือโรคลมแดด เคราะห์ดีเพื่อนช่วยไว้ทัน

เรียกได้ว่าเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเต็มตัวแล้วสำหรับประเทศไทย ที่ทุกวันนี้หลายพื้นที่มีอุณหภูมิทะลุ 40 กว่าองศา ด้วยอากาศที่ร้อนเกินบรรยายนี้ส่งผลให้เกิดเหตุการณ์อุทาหรณ์จากหนุ่มนักปั่นจักรยานผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Lek Modify ที่เจ้าตัวได้ออกมาแชร์ประสบการณ์เฉียดตายจาก ฮีทสโตรก ภัยเงียบจากความร้อนที่อันตรายถึงชีวิต พร้อมวิธีการช่วยเหลือหากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น

โดยระบุข้อความดังนี้  "ขอแชร์ ประสบการณ์ตรง ผมอยากให้ทุกคน ได้อ่าน ข้อความนี้นะครับ ทำความรู้จัก คำว่า​ Heatstroke (ลมแดด)​ ถือว่าผมโชคดีมาก ที่​เพื่อนๆช่วยไว้ได้ทันท่วงที ผมได้รับแชร์ข้อความข้อความนึง ผมเห็นว่าเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง ขอแชร์ต่อนะครับคุณครู ทุกๆคนต้องรู้นะครับ...เตือนกันอีกทีครับ ร้อนจนตาย Heat stroke (ลมแดด) อาการเป็นอย่างไร สังเกตตัวเองหรือช่วยชีวิตอย่างไร

แดดแรงเปรี้ยงๆ อยู่ๆ เขาล้มลงหมดสติ หลายคนวิ่งไปดูต่างเอายาดมมาอังจมูกบ้างมาบีบนวดพยายามช่วย เขาไม่ฟื้น หัวใจเขาหยุดเต้นและเสียชีวิต ทุกคนช็อคเพราะก่อนหน้านี้เขาดูแข็งแรงดี เป็นนักกีฬายังวิ่งเหยาะๆ ไม่มีโรคประจำตัวอะไร ตายแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ยนี่แหละความน่ากลัวของ #heatstroke

Heat stroke (อ่านว่า ฮีท สโตรค) มีแพทย์อธิบายไว้หลายท่าน ให้เราอ่านแล้วมึนมากมาย แต่ครูจะอธิบายเป็นภาษาคนไม่ต้องใช้ศัพท์ยากมาก มันคือ “ภาวะร่างกายร้อนจัด จนเครื่องพังระบบภายในล้มเหลว” วิธีแก้ไขจึงไม่ใช่เอายาดมให้ดม เดี๋ยวจะบอกวิธีขั้นตอนช่วยเหลือให้ แชร์เก็บไว้ช่วยเหลือกันนะ ฮีทสโตรค พบมากในช่วง อากาศร้อนจัดและกลุ่มเสี่ยงคือ คนแก่ เด็กเล็ก และนักกีฬาที่ออกกำลังกาย กลางแจ้ง หรือคนที่ทำงานกลางแจ้ง ท่ามกลางอากาศร้อนเป็นเวลานาน

อาการที่สังเกตได้ ก่อนระบบจะล้มเหลว ถึงขั้นอันตรายถึงชีวิต จะมีอาการนำหากเราสังเกตทันช่วยทัน ก็จะไม่อันตรายถึงชีวิตไม่ใช่แค่คนอื่นนะ ตัวเราก็คอย สังเกตอาการตัวเองด้วยนะคะ อาการคือ มึน ๆ เวียนหัว ตัวร้อนแต่ไม่มีเหงื่อ จดค่ะ ตัวร้อนไม่มีเหงื่อ ผิวแห้ง ถ้ายังมีสติ รู้สึกอ่อนเพลีย มึนศีรษะ อาจมีเดินเซ พูดไม่ชัด หายใจเร็ว ชีพจนเต้นเร็ว ความดันตก อาจมีคลื่นไส้ อาเจียน

ถ้าเป็นตัวเราเอง หรือผู้อื่น ถ้ายังมีสติ ให้รีบดื่มน้ำ ทำตัวเองให้เย็นลงนอนราบให้เลือดเลี้ยงสมองสะดวก ยกเท้าสูงนิดหน่อย เอาผ้าชุบน้ำเช็ดตัวให้เย็นลง พาร่างกายเข้าที่เย็น เช่น ห้องแอร์ เข้าร้านเซเว่น พอร่างกายเย็นลง ก็ดื่มน้ำ ชดเชยเกลือแร่ ก็จบ ถ้ายังมีสติถือว่ายังไม่อันตรายถึงชีวิตแต่ถ้าหมดสติ ชัก หรือล้มลง เรียกไม่ตื่น ให้ทำตามขั้นตอนดังนี้

1. อันดับแรกโทร 1669 #เรียกรถพยาบาลด่วน
2. สังเกตว่า เรียกไม่ตื่น ให้ดูว่า ผู้ป่วย ยังหายใจ ไม่มีภาวะ #หัวใจหยุดเต้น หากพบว่าหัวใจหยุดเต้น ให้ทำการ CPR ปั้มหัวใจ (ถ้าทำเป็น) หากทำไม่เป็นให้ #ตะโกนขอความช่วยเหลือ และส่งไทมุง แทนที่จะยืนมุง ให้พวกเขาวิ่งกระจายกำลังออกไปตะโกนหา คนที่ทำ CPR เป็น และควรทำให้เร็วที่สุด เพราะหากช้า ผู้ป่วยอาจเสียชีวิต หรือฟื้นขึ้นมาช้า สมองพิการได้
3. ถ้าเขายังหายใจ หัวใจยังเต้น แต่เรียกไม่ตื่น ไม่ต้อง CRP ระหว่างรอรถพยาบาล ถ้าพบว่าตัวเขาร้อนจัด (ประมาณ 40 องศา ไม่ต้องวัดก็รู้สึกได้) คิดว่าอาจใช่ heat stroke ให้รีบลดอุณหภูมิร่างกายผู้ป่วยให้เร็วที่สุด หาผ้า ถ้าไม่มีเสื้อใครก็ได้ ชุบน้ำอุณหภูมิห้อง หรือเย็น ไม่ต้องเถียงกัน ขอให้ชุบน้ำ #ทำให้ผู้ป่วยตัวเย็นลงให้เร็วที่สุด แบ่งงานกันทำ คนนึงเช็ดตัวแรง ๆ (เช็ดย้อนรูขุมขนยิ่งดี) อีกคนเอาผ้าหรือเสื้ออีกตัว กระพือ ให้ลมพัด เอาให้เย็นให้ได้ คนที่ไม่มีส่วนช่วยเหลือ ถอยออกไปห่าง ๆ
4. ถ้าผู้ป่วยตัวเย็นลง เริ่มมีสติ และพูดรู้เรื่อง ให้จิบน้ำช้า ๆ #อย่ากรอกน้ำใส่ปากขณะที่เขาหมดสติ ถ้าไม่มีสติ ไม่ต้องให้ดื่มน้ำ เพราะจะสำลักเข้าปอด อันตรายหนักกว่าเดิม
5. รถพยาบาลมาถึง เราทุกคน ทีมช่วยเหลือ ก็สบายใจ

ครูหวังว่าข้อมูลนี้จะถูกนำไปใช้ให้เป็นประโยชน์ แชร์ได้แชร์โลดคือ ไม่จำเป็นต้องเอาไปช่วยใครที่ไหนเผลอๆ ตัวเรานี่แหล เริ่มมึน เริ่มเวียนหัว เริ่มร้อน แสบตัว ร้อนแบบไม่มีเหงื่อ เราก็ปฐมพยาบาลตัวเอง ตามขั้นตอนที่บอกมานี้ได้เลยค่ะ

หน้าร้อนนี้ ระวังนะคะ พกขวดน้ำติดตัวอย่าให้ร่างกายขาดน้ำ อย่ารอให้คอแห้งหรือรู้สึกหิวน้ำ เพราะนั่นอาจสายไปแล้วถ้าร่างกายร้อนจัดมันจะช็อค ระบบภายในจะล้มเหลว ตับถูกทำลาย ไตวาย หัวใจหยุดเต้น อันตรายกว่าที่เราคิดไว้ ถ้าเริ่มมึนๆ ตึงๆ ก็รีบหาน้ำดื่มลดอุณหภูมิร่างกาย ขอบคุณทุกคนนะครับที่อ่านจนจบ รักคนอ่านครับ"


 
เรียบเรียงข้อมูลโดย CH7 Social News
ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Lek Modify,Drama-addict

Tag : ฮีทสโตรก ออกกำลังกายหน้าร้อน ฤดูร้อน ออกกำลังกาย