รายงานพิเศษ : กัญชาในอัมสเตอร์ดัม เสรีจริงหรือไม่

วันที่ 19 เม.ย. 2562 เวลา 11:21 น.

Views

ประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นประเทศแรกๆ ของโลก ที่อนุญาตให้ใช้ ปลูกและซื้อขายกัญชา มาตั้งแต่ปี 1970 จากแนวคิดที่ว่า การปราบปรามไม่ให้ใช้กัญชา ไม่ได้ช่วยให้คนเลิกใช้แต่กลับทำให้คนหันไปใช้แบบหลบๆ ซ่อนๆ ดังนั้นการปล่อยให้ใช้ในปริมาณที่จำกัดและมีรัฐบาลเข้าไปจัดระเบียบย่อมดีกว่า จึงเกิดร้านขายและเสพกัญชาในรูปแบบร้านคอฟฟี่ช็อปขึ้นทั่วประเทศ ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ไม่ต่ำกว่า 500 ร้าน

ประชาชนหรือนักท่องเที่ยวที่จะซื้อกัญชาได้จะต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า18 ปี และต้องแสดงบัตรประชาชนทุกครั้ง สามารถซื้อกัญชาครั้งละไม่เกิน 5 กรัม จะต้องสูบในร้านหรือสถานที่ส่วนบุคคลเท่านั้น ห้ามสูบในที่สาธารณะ หากต้องการปลูกเองก็จะปลูกได้ไม่เกิน 5 ต้น

ส่วนร้านคอฟฟี่ช็อปที่จะขายกัญชาได้จะต้องขออนุญาตจากรัฐบาล ซึ่งต้องเสียค่าใช้จ่ายหลักล้านยูโร ยังไม่นับที่จะต้องเสียภาษีประจำปีให้รัฐบาลอีกปีละหลายล้านยูโร ที่สำคัญกฎหมายบังคับห้ามโฆษณา ห้ามเปิดใกล้โรงเรียนในรัศมี 250 เมตร กัญชาที่ขายสามารถเก็บไว้ที่ร้านได้ไม่เกินครึ่งกิโลกรัม และจะต้องรับมาจากหน่วยงานของรัฐเท่านั้น เพื่อให้มั่นใจว่าเป็นกัญชาที่ปลอดภัย

นอกจากกัญชาที่ไว้สูบตามร้านคอฟฟี่ช็อปแล้วยังมีร้านขายยาที่สามารถขายน้ำมันกัญชา และยาที่มีสารสกัดจากกัญชา เพื่อใช้รักษาโรค และตามร้านค้าทั่วไปยังมีผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกัญชาวางขายเกลื่อน ตั้งแต่ผลิตภัณฑ์ที่เป็นของกินจำพวกอมยิ้ม ขนมเค้ก คุกกี้ ช็อกโกแลต และเครื่องดื่มชนิดต่างๆ ไปจนถึงข้าวของเครื่องใช้ เช่น สบู่ แชมพู ลิปมัน และครีมทาผิว

อย่างไรก็ตามในอัมสเตอร์ดัม ไม่ได้มีแต่ร้านขายกัญชา แต่ยังมีพิพิธภัณฑ์หลายแห่งที่ให้ความรู้เกี่ยวกับกัญชา ว่านอกจากกัญชาจะใช้ในการรักษาโรคมะเร็ง หอบหืด ภาวะซึมเศร้า ลดอาการปวดและอักเสบแล้ว ก็ยังมีโทษหลอนประสาทอาจทำให้ความจำเสื่อมและยังมีผลต่อระบบต่างๆ ในร่างกาย โดยเมื่อปลายปีที่แล้ว นายกรัฐมนตรีของเนเธอร์แลนด์ ได้แสดงความคิดเห็นระหว่างเยือนประเทศแคนาดา ที่เพิ่งอนุญาตให้ปลูก ขาย และใช้กัญชาได้ โดยแนะนำให้นักเรียนแคนาดา อย่าลองเสพกัญชา เพราะกัญชาในปัจจุบันแรงกว่าแต่ก่อนมาก หากเสพมากเกินไปจะส่งผลให้เกิดอาการทางจิตอย่างร้ายแรงได้

Tag : เกาะติดข่าวดัง กัญชา เสรีกัญชา