News

หมอนักดำน้ำจากออสเตรเลียเยือนไทยเพื่อรับเครื่องราชฯเชิดชูเกียรติช่วยทีมหมูป่า

ทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย นำนายแพทย์ริชาร์ด แฮร์ริส และนายสัตวแพทย์ เครก ชาลเลน 2 ผู้เชี่ยวชาญด้านการดำนำ เข้าพบนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ในโอกาสเยือนไทยตามคำเชิญเพื่อเข้ารับเครื่องราชฯและพบกับนักเตะทีมหมูป่าอีกครั้ง  

วันนี้ที่กระทรวงการต่างประเทศ นายอัลลัน แมคคินนอน เอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย นำ 2 ผู้เชี่ยวชาญด้านการดำน้ำชาวออสเตรเลีย ร่วมปฏิบัติการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชน 12 คนของทีมหมูป่าอะคาเดมีและผู้ฝึกสอน ออกจากถ้ำหลวงในวนอุทยานถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เมื่อเดือน มิถุนายน-กรกฎาคม 2561 เข้าพบนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ เนื่องในโอกาสเยือนประเทศไทย ระหว่างวันที่ 18-30 เมษายน ตามคำเชิญของรัฐบาลไทย

รัฐบาลไทยให้สิทธิการท่องเที่ยวในประเทศไทยแก่ผู้เชี่ยวชาญและนักประดาน้ำชาวต่างประเทศที่มีส่วนร่วมในภารกิจค้นหาและกู้ภัยทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะเคเดมี เพื่อแสดงความขอบคุณ ทั้งนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารกลางวันคณะดังกล่าวด้วย

นายสัตวแพทย์ชาลเลนกล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้นที่ได้กลับมาประเทศไทยอีกครั้ง ยอมรับว่า เหตุการณ์การช่วยเหลือเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมีครั้งนั้น ตอนแรกคิดว่าคงมีแค่สื่อมวลชนบางส่วนที่ให้ความสนใจเท่านั้น แต่กลับไม่ใช่ผ่านไป 9 เดือนแล้วทุกวันนี้ดูเหมือนมันยังเป็นเรื่องที่ประชาชนจำนวนมากให้ความสนใจ

ส่วนนายแพทย์แฮร์ริสกล่าวว่า การเข้าไปให้ช่วยเหลือทีมนักเตะเยาวชนในครั้งนั้นเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยม การมาเยือนเมืองไทยในครั้งนี้ ตนและคู่หูจะเดินทางไปจังหวัดเชียงราย และจะได้มีโอกาสพบปะพูดคุยกับนักเตะเยาวชนทั้ง 13 คนด้วย ความจริงแล้วจริงแล้วพวกเขาถือว่าเป็นกลุ่มผู้ประสบโชคร้าย ฝนที่ตกลงมาเป็นเรื่องนอกเหนือความคาดหมาย จึงไม่สมควรตำหนิพวกเขาในเรื่องที่เกิดขึ้น

ทั้งคู่ยืนยันว่า หากเกิดเหตุการณ์ลักษณะที่มีผู้ติดอยู่ในถ้ำเช่นนี้อีก พร้อมที่จะมาช่วยเหลือหรือเข้าร่วมสำหรับครั้งต่อไปอยู่แล้ว แต่ก็ไม่คิดว่าจะมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก เพราะการดำน้ำช่วยเหลือคนติดถ้ำนานๆจะเกิดขึ้นสักครั้ง ที่ผ่านมาดูเหมือนจะมีเพียง 3 ครั้ง หรือพุดง่ายๆว่า 20 ปีจะเกิดขึ้นสักครั้งหนึ่ง

ส่วนนายดอนกล่าวว่า การให้สิทธิการท่องเที่ยวในประเทศไทยแก่นายแพทย์ ริชาร์ด แฮร์ริส และนายสัตวแพทย์ เครก ชาลเลน ถือเป็นการขอบคุณในฐานะที่ทั้งสองเป็นผู้ร่วมช่วยเหลือนักเตะเยาวชนของไทย เป็นการให้สิทธิ์เดียวกันแก่บุคคลอื่นที่ร่วมปฏิบัติการดังกล่าวไปแล้ว

ทั้งนี้ในเวลา 14.00 น. นายแพทย์ ริชาร์ด แฮร์ริส และนายสัตวแพทย์  เครก ชาลเลน จะเข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรับมอบเครื่องราชอิสริยาภรณ์ อันเป็นที่สรรเสริญยิ่ง ดิเรกคุณาภรณ์ กรณีช่วยเหลือผู้ประสบภัยในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย ที่ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล

ทั้งนี้นายแพทย์ ริชาร์ด แฮร์ริส และนายสัตวแพทย์  เครก ชาลเลน จะเดินทางไปจังหวัดเชียงราย ในวันที่ 21 เมษายนนี้ โดยจะพบกับเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมีเป็นการส่วนตัว และจะไปเยี่ยมชมถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ในวันที่ 22 เมษายนนี้ เวลา 12.00 น. นอกจากนี้ ทั้งสองยังมีกำหนดการที่จะเดินทางไป จ.กาญจนบุรีและภูเก็ต เพื่อท่องเที่ยวและเข้าร่วมกิจกรรมของสถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทยอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง