พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกรุงเทพฯ 27 เม.ย.นี้ ลำปางร้อนจัดทะลุ 44 องศาฯ

วันที่ 19 เม.ย. 2562 เวลา 19:53 น.

Views

ในปีนี้ ดวงอาทิตย์จะโคจรมาตั้งฉากกับกรุงเทพมหานคร ในวันที่ 27 เมษายนนี้ และในวันนี้ที่จังหวัดลำปาง อากาศร้อนจัดทะลุ 44 องศาเซลเซียลแล้ว

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ หรือ สดร. รายงานว่า ขณะนี้ดวงอาทิตย์ได้เริ่มโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตั้งฉากกับประเทศไทยแล้ว โดยเมื่อวันที่ 5 เมษายนที่ผ่านมา ดวงอาทิตย์ตั้งฉากที่ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา จากนั้นได้เคลื่อนที่ขยับขึ้นมาตั้งฉากในพื้นที่เหนือขึ้นไปเรื่อย ๆ โดยจะตั้งฉากเหนือสุดที่ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ในวันที่ 23 พฤษภาคมนี้ เวลาประมาณ 12.17 น.
             
ส่วนกรุงเทพมหานคร ดวงอาทิตย์จะตั้งฉากในวันที่ 27 เมษายนนี้ เวลาประมาณ 12.16 น. แต่อาจจะไม่ใช่วันที่มีอากาศร้อนที่สุด เพราะอากาศร้อนจัดขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ซึ่งในวันและเวลาที่ดวงอาทิตย์ตั้งฉาก จะเห็นเงาของร่างกายทอดอยู่ใต้เท้าพอดี ทำให้มองไม่เห็นเงาตัวเอง
              
ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงานสภาพอากาศร้อนจัดในวันนี้ ซึ่งที่อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง ร้อนจัดทะลุ 44.2 องศาเซลเซียล ซึ่งเป็นสถิติร้อนที่สุดของปีนี้ และคาดว่าที่จังหวัดตาก มีโอกาสร้อนแตะ 44 องศาเซลเซียล ได้เช่นกัน
              
ทั้งนี้ สภาพอากาศจะคงร้อนจัดต่อเนื่องไปอีก 2-3 วัน จากนั้นคาดว่าจะมีฝนเพิ่มขึ้นช่วยให้คลายร้อนลงได้บ้าง จึงคาดว่าปีนี้จะไม่ร้อนจัดทำลายสถิติเดิมเมื่อปี 2559 ที่ร้อนสุด 44.6 องศาเซลเซียล ที่อำเภอแม่สาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

Tag : อากาศร้อน สภาพอากาศ ลำปางร้อน