News

มิ่งขวัญ ย้ำชัด! พรรคเศรษฐกิจใหม่ไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ

คุณมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ ประกาศชัดอยู่ขั้วเพื่อไทยจัดตั้งรัฐบาลแน่นอน พร้อมงัดหลักฐานเจตนารมณ์ที่ประกาศไว้หลายครั้ง ว่าไม่ร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ เพราะอุดมการณ์ไม่ตรงกัน และยืนยันไม่โหวตให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ขณะเดียวกันก็มั่นใจพรรคมีเอกภาพ ไม่มีงูเห่าแน่นอน

นอกจากนี้ยังเปิดโต๊ะแถลงข่าวปฏิเสธข้อหามีคนนอกหรือนายทุนชี้นำบงการพรรค ตามที่ผู้สมัคร สส.ของพรรคตัวเองยื่น กกต.ขอให้ยุบพรรค ดังนั้นจึงไม่หวั่นกรณีนี้นำไปสู่การยุบพรรคแต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้มีผู้สมัครพรรคเศรษฐกิจใหม่ นำยื่นหนังสือถึงประธาน กกต. ขอให้ยุบพรรคตัวเอง และระงับการประกาศผลการเลือกตั้ง สส.พรรคเศรษฐกิจ ใหม่ ซึ่ง คุณพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ จากพรรคพลังประชารัฐ เมื่อวานก็ออกมาปฏิเสธเกี่ยวข้อง รวมถึงข่าวซื้อตัว สส.จากพรรคอื่น 100 ล้านบาทด้วย ก็ไม่เป็นความจริง จึงขอประชาชนอย่าเชื่อข่าวลวงข่าวเท็จเช่นนี้

ส่วนการจัดตั้งรัฐบาลนั้น คุณพุทธิพงษ์ยังมั่นใจในพรรคอื่นๆ จะเข้าใจและตัดสินใจโดยคิดถึงบ้านเมือง มาร่วมให้ได้มากกว่า 251 เสียงเพื่อเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาล สนับสนุนพลเอกประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป

นอกจากประเด็นร้อนๆ เกี่ยวกับพรรคเศรษฐกิจใหม่ ที่เกี่ยวพันถึงการจับมือจัดตั้งรัฐบาลแล้ว ยังมีเรื่องที่พัวพันกับพรรคพันธมิตรที่จับมือรวมตัวอีกด้วย

โดย กกต.เริ่มพิจารณาคำร้อง ทั้งกรณีการตรวจสอบคุณสมบัติของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ถือหุ้นธุรกิจสื่อมวลชนเข้าข่ายคุณลักษณะต้องห้ามหรือไม่แล้ว

ส่วน ร้อยเอกทรงกลด ชื่นชูผล หรือ “ผู้กองปูเค็ม” ก็ยื่นหนังสือถึง กกต.ให้ตรวจสอบสมาชิกของ 6 พรรค ที่เชื่อว่าถือครองหุ้นสื่อสารมวลชน เช่นเดียวกับนายธนาธร เป็นของพรรคเพื่อไทย 10 คน พรรคอนาคตใหม่ 7 คน พรรคเสรีรวมไทย 6 คน พรรคเพื่อชาติ 5 คน พรรคพลังปวงชนไทย 2 คน และพรรคประชาชาติ 2 คน

ทั้งนี้ 6 พรรคได้ลงปฏิญญาจัดตั้งรัฐบาล หากคำร้องมีมูลและผิดจริงจะส่งผลให้คะแนนของทั้ง 6 พรรคหายไป 286,805 คะแนน จำนวน สส.พึงมีหายไป 9 คน และจะไม่ใช่เสียงข้างมากที่จัดตั้งรัฐบาล

ขณะเดียวกันก็มีความเคลื่อนไหวของตัวแทน 8 พรรคการเมืองขนาดเล็ก ที่รอผลการคำนวณสูตร สส.บัญชีรายชื่อจาก กกต.ที่ยื่นขอศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย โดยบอกทันทีที่มีความชัดเจนจะมีท่าทีเป็นมติของ 8 พรรคการเมืองเล็กต่อไป