เริ่มเเล้ว! ดวงอาทิตย์ โคจรตั้งฉากในประเทศไทย ยืนกลางแดด-ไร้เงา

วันที่ 20 เม.ย. 2562 เวลา 04:40 น.

Views

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ หรือ สดร. รายงานว่า ในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคมของทุกปี ดวงอาทิตย์จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตั้งฉากกับประเทศไทย โดยเริ่มจากทางใต้สุดของประเทศจากนั้นจะไล่ขึ้นเหนือเรื่อยๆ

ซึ่งขณะนี้ดวงอาทิตย์ได้เริ่มโคจรมาตั้งฉากกับประเทศไทยแล้ว โดยเมื่อวันที่ 5 เมษายนที่ผ่านมา ได้โคจรมาตั้งฉากที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลาแล้ว และได้ขยับเคลื่อนที่ขึ้นมาในพื้นที่เหนือไปเรื่อยๆ โดยจะตั้งฉากกับพื้นที่เหนือสุด ที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ในวันที่ 23 พฤษภาคม 2562 เวลาประมาณ 12.17 น.

สำหรับกรุงเทพมหานคร จะตรงกับวันที่ 27 เมษายนนี้ เวลาประมาณ 12.16 น.

ถึงแม้ว่าวันและเวลา ที่ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับพื้นโลก จะทำให้พื้นที่บริเวณนั้นได้รับพลังงานจากดวงอาทิตย์อย่างเต็มที่ แต่ก็คาดว่าวันที่ 27 เมษายนนี้ จะไม่ใช่วันที่กรุงเทพมหานครร้อนที่สุด เนื่องจากอาจมีปัจจัยอื่นๆ เกิดขึ้นและที่มีผลต่ออุณหภูมิ

การโคจรของดวงอาทิตย์มาอยู่ในตำแหน่งตั้งฉากกับประเทศไทยจะเกิดขึ้นปีละ 2 ครั้ง เพราะประเทศไทยตั้งอยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตร ระหว่างละติจูด 5-20 องศาเหนือ เมื่อยืนกลางแดดในวันและเวลาดังกล่าว จะสังเกตเห็นเงาของร่างกายทอดอยู่ใต้เท้าพอดี ทำให้มองไม่เห็นเงาของร่างกาย

สำหรับดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับกรุงเทพฯ ครั้งต่อไป จะตรงกับวันที่ 16 สิงหาคม เวลาประมาณ 12.22 น.

พูดถึงเรื่องอากาศร้อน เมื่อวานนี้ใครที่อยู่ทางภาคเหนือ โดยเฉพาะที่อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง ต้องรู้สึกได้ถึงอากาศที่ร้อนอบอ้าวมาก ๆ เพราะอุณหภูมิพุ่งขึ้นร้อนจัดทะลุ 44.2 องศาเซลเซียสแล้ว ซึ่งเป็นสถิติร้อนที่สุดในปีนี้

กรมอุตุนิยมวิทยาคาดว่า ที่จังหวัดตาก มีโอกาสร้อนแตะ 44 องศาเซลเซียส เช่นกัน โดยคาดว่าสภาพอากาศ จะร้อนจัดต่อเนื่องไปอีก 2 ถึง 3 วัน จากนั้นจะมีฝนเพิ่มขึ้นช่วยให้คลายร้อนลงได้บ้าง จึงคาดว่าปีนี้จะไม่ร้อนจัดทำลายสถิติเดิมเมื่อปี 2559 ที่ร้อนสุด 44.6 องศาเซลเซียส ที่อำเภอแม่สาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

Tag : สนามข่าว 7 สี ดวงอาทิตย์โครจรตั้งฉาก ไร้เงา