News

สถานการณ์ไฟป่าและปัญหาฝุ่นละอองภาคเหนือ

สถานไฟป่าพื้นที่ จ.เชียงราย เริ่มดีขึ้น
จากการตรวจวัดคุณภาพอากาศเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (19 เม.ย.) โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา รอยต่ออำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย พบว่าคุณภาพอากาศเริ่มส่งสัญญาณไปในทางที่ดีขึ้น จากที่ก่อนหน้าตลอด 1 เดือนที่ผ่านมา มีปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เกินค่ามาตรฐานอยู่ในระดับสีแดง มีผลต่อสุขภาพ แต่ล่าสุดสามารถตรวจวัดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศ มีปริมาณลดลงอยู่ในระดับสีส้ม เนื่องจากมีพายุฤดูร้อน ทำให้ลมกรรโชกแรง มีฝนตกโปรยปรายลงมาสร้างความชุ่มชื้นในพื้นที่ จึงส่งผลให้ปริมาณหมอกควันจากไฟป่าที่ปกคลุมเบาบางลง

ขณะที่ไฟป่าในพื้นที่อำเภอแม่สรวย ยังต้องเฝ้าระวังตรวจพบจุดความร้อนกระจายอยู่บนพื้นที่ภูเขาสูงชัน ซึ่งเจ้าหน้าที่มณฑลทหารบกที่ 37 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เตรียมใช้เครื่องบินตักน้ำจากเขื่อนแม่สรวยไปโปรยเหนือพื้นที่ ที่เกิดไฟป่าเพื่อบรรเทาความรุนแรงของไฟป่า

PM 2.5 ที่ จ.พะเยา อยู่ในระดับสีส้ม
ที่ จังหวัดพะเยา เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการดับไฟป่า ทหาร และ ชาวบ้านจิตอาสา ช่วยกันเร่งดับไฟป่าบริเวณตำบลดงสุวรรณ และ ตำบลหนองหล่ม อำเภอดอกคำใต้ หลังได้รับแจ้งเกิดจุดความร้อนขึ้นในบริเวณพื้นที่เขตรักษาพันธุ์ป่าเวียงลอ และในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง โดยสามารถช่วยกันดับไฟป่าไว้ได้แล้ว พร้อมทั้งทำแนวกันไฟป่าเพื่อป้องกันไม่ให้ไฟป่าลุกลามไปยังพื้นที่ใกล้เคียง

ส่วนค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กที่วัดตามพื้นที่ต่างๆ ของจังหวัดพะเยา วานนี้ (19 เม.ย.) ปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 อยู่ที่ 70 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในระดับสีส้ม

จังหวัดน่านรณรงค์ไม่เผา ต้นตอปัญหาหมอกควัน
ที่จังหวัดน่าน หน่วยงานเกษตรอำเภอภูเพียงได้ออกรณรงค์สร้างความรู้ความเข้าใจให้กับผู้นำชุมชน และเกษตรกรในพื้นที่ เพื่อร่วมกันจัดการแปลงนา และแปลงเกษตรโดยไม่เผาทำลาย ซึ่งเป็นต้นตอเกิดปัญหาหมอกควันทำลายสิ่งแวดล้อม และ สุขภาพของประชาชน โดยแนะนำให้เกษตรกรนำวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร เช่น ฟางข้าว, เปลือกถั่วเหลือง นำไปสร้างมูลค่าโดยการทำปุ๋ยหมักใช้ประโยชน์ในแปลงเกษตรช่วยลดรายจ่าย นอกจากนี้ยังเป็นการช่วยฟื้นฟู คุณภาพดินในแปลงนา รักษาธาตุอาหาร ส่งผลดีได้ผลผลิตข้าว และถั่วเหลืองเพิ่มมากขึ้น

ทั้งนี้ เกษตรอำเภอภูเพียง กล่าวว่า จากการรณรงค์ดังกล่าว ทำให้เกษตรกรและชาวนาในอำเภอภูเพียงได้เห็นถึงประโยชน์จากการไม่เผาทำลายฟางข้าว และเปลือกถั่วเหลือง พบว่าส่งผลให้คุณภาพอากาศโดยรวมพื้นที่ในเขตอำเภอภูเพียง ขณะนี้ตรวจไม่พบจุดความร้อน