เชิญชวนประชาชนติดตามพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 4-6 พฤษภาคมนี้

วันที่ 20 เม.ย. 2562 เวลา 20:01 น.

Views

รัฐบาลเชิญชวนประชาชนเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จ และรับชมพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 4-6 พฤษภาคม 2562 เพราะเป็นพระราชพิธีที่ยิ่งใหญ่และสำคัญที่สุด

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ปาฐกถาพิเศษ พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ความรู้ที่ปวงชนชาวไทยควรทราบ โดยอธิบายว่าวันครองราชย์ คือวันที่ให้ประชาชนรับรู้ว่าบัดนี้มีพระมหากษัตริย์พระองค์ใหม่ ขณะที่วันบรมราชาภิเษก เป็นการเป่าประกาศให้เทวดารับรู้ และเป็นขั้นตอนสำคัญตามโบราณราชประเพณี

โดยวันที่ 4 พฤษภาคมเป็นวันที่สำคัญที่สุด และจะเป็นวันฉัตรมงคลของทุกปี ซึ่งจะมีทั้งพิธีสรงพระมุรธาภิเษก คือ อาบน้ำ พิธีรดน้ำอภิเษก คือ รดน้ำ และการสวมพระมหาพิชัยมงกุฎ คือ สวมมงกุฎ ซึ่งหมายถึงการเป็นกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่โดยสมบูรณ์ จากนั้นจะเสด็จออกมหาสมาคม เป็นการว่าราชการแผ่นดินครั้งแรก และพระราชพิธีเฉลิมพระราชมณเฑียร

วันที่ 5 พฤษภาคม จะเป็นพระราชพิธีเฉลิมพระปรมาภิไธย พระนามาภิไธย และสถาปนาฐานันดรศักดิ์พระบรมวงศานุวงค์ จากนั้นเสด็จเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราสถลมารคระยะทาง 7 กิโลเมตร ซึ่งประชาชนสามารถเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จได้ตลอด 2 ข้างทาง ส่วนวันที่ 6 พฤษภาคม จะเสด็จออกให้พสกนิกร คณะทูตานุทูต และกงสุลต่างประเทศ เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทถวายพระพรชัยมงคล

นายวิษณุ บอกพระราชพิธีที่ยิ่งใหญ่และสำคัญที่สุดนี้ เป็นมหามงคลที่ประชาชนจะร่วมใจเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จ โดยสวมเสื้อเหลืองและติดเข็มที่ระลึกตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษก และติดตามอย่างใกล้ชิด ได้ทั้งชมการถ่ายทอดทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย

ด้านกรุงเทพมหานคร เชิญชวนประชาชนประดับชุดธงชาติและตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษก หน้าสำนักงานและบ้านเรือน ตามแนวถนนราชดำเนิน เพื่อเป็นการแสดงความจงรักภักดี และร่วมเฉลิมฉลองพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

ขณะที่สำนักงานเขตพระนคร ก็เข้าปรับภูมิทัศน์และผิวการจราจรตลอดเส้นทาง รวมถึงตกแต่งประดับดอกไม้ตามแนวถนน พร้อมเพิ่มไฟส่องสว่างที่ใช้ในพระราชพิธีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Tag : ข่าวภาคประชาชน พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ร10 พระราชพิธีบรมราชาภิเษก รัชกาลที่10 งานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว