ดวงอาทิตย์ตั้งฉาก กทม. 27 เม.ย.นี้ ย้ำ! อาจไม่ใช่วันที่ร้อนที่สุด

วันที่ 20 เม.ย. 2562 เวลา 16:30 น.

Views

กรมอุตุนิยมวิทยารายงานว่า ความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ประกอบกับมีลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด อุณหภูมิสูงสุด 44 องศาเซลเซียส

และยังส่งผลให้มีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบางพื้นที่ บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงราย พะเยา น่าน อุตรดิตถ์ กำแพงเพชร พิจิตร พิษณุโลก เพชรบูรณ์

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในพื้นที่จังหวัดเลย จังหวัดหนองบัวลำภู จังหวัดอุดรธานี จังหวัดหนองคาย จังหวัดบึงกาฬ จังหวัดนครพนม จังหวัดสกลนคร จังหวัดอุบลราชธานี จังหวัดศรีสะเกษ จังหวัดสุรินทร์ จังหวัดบุรีรัมย์ จังหวัดนครราชสีมา

ภาคกลาง จังหวัดราชบุรี จังหวัดกาญจนบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จังหวัดอุทัยธานี จังหวัดนครสวรรค์ จังหวัดลพบุรี

ส่วนในภาคตะวันออกในพื้นที่ จังหวัดปราจีนบุรี จังหวัดฉะเชิงเทรา จังหวัดชลบุรี จังหวัดจันทบุรี และจังหวัดตราด ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนดูแลสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง และระวังอันตรายจากลมกระโชกแรง ควรอยู่ห่างจากต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้าง และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง สำหรับภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

โดยในปีนี้มีรายงานจาก สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ว่าดวงอาทิตย์จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตั้งฉากกับประเทศไทย เริ่มจากใต้สุดของประเทศ ที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา เมื่อวันที่ 5 เมษายนที่ผ่านมา เวลาประมาณ 12.18 น. จากนั้นดวงอาทิตย์จะเคลื่อนที่ขยับมาตั้งฉากกับพื้นที่เหนือขึ้นไปเรื่อยๆ และจะตั้งฉากกับพื้นที่เหนือสุดของประเทศไทย ที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ในวันที่ 23 พฤษภาคม เวลาประมาณ 12.17 น. และในปีนี้ดวงอาทิตย์จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตั้งฉากกับกรุงเทพมหานคร ในวันที่ 27 เมษายน เวลาประมาณ 12.16 น. ซึ่งปรากฏการณ์ดวงอาทิตย์เคลื่อนผ่านใกล้จุดเหนือศีรษะ หรือตั้งฉากกับพื้นที่ดังจะเกิดขึ้นปีละ 2 ครั้ง เมื่อยืนกลางแดดในวันและเวลาดังกล่าว จะสังเกตเห็นเงาของร่างกายทอดอยู่ใต้เท้าพอดี ไม่เฉียงไปด้านใดด้านหนึ่ง แต่จะมีปัจจัยหลายอย่างที่ส่งผลต่ออุณหภูมิ เช่น ปริมาณฝน เมฆ อิทธิพลจากมรสุม ความร้อนสะสมในบรรยากาศ วันที่ดวงอาทิตย์ตั้งฉากจึงอาจไม่ใช่วันที่มีอุณหภูมิสูงที่สุดเสมอไป

ส่วนที่อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง เมื่อวานนี้สามารถตรวจวัดอุณหภูมิสูงสุด 44 องศาเซลเซียส โดยพบว่ามีปลาลอยตายนับร้อย สระน้ำวัดพระแก้วดอนเต้า สุชาดาราม ตำบลเวียงเหนือ อำเภอเมือง ปลาลอยตายในสระกว่า 2,000 ตัว จิตอาสาเร่งตักปลาตายออกจากสระ พร้อมวางแผนเคลื่อนย้ายปลาที่เหลือไปเลี้ยงในที่เหมาะสมก่อน เนื่องจากปริมาณปลาในสระมีจำนวนมากเกินไป และไม่มีระบบหมุนเวียนน้ำ ทำให้ขาดออกซิเจน

Tag : ดวงอาทิตย์โครจรตั้งฉาก ดวงอาทิตย์ตั้งฉาก ไร้เงา