พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

อ่วมหนัก! เหนือ-อีสาน ถูกพายุฤดูร้อนเล่นงานหลายพื้นที่ บ้านเรือนเสียหายนับร้อย

วันที่ 20 เม.ย. 2562 เวลา 16:30 น.

Views

เมื่อวานนี้ ที่จังหวัดเชียงราย เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มในหลายพื้นที่นานกว่า 20 นาที ส่งผลให้เสาไฟฟ้าแรงสูงริมถนนพหลโยธินสายเชียงราย – พะเยา ฝั่งขาเข้าตัวเมืองเชียงราย ในพื้นที่ ตำบลบัวสลี และตำบลป่าก่อดำ อำเภอแม่ลาว หักโค่นเสียหาย 16 ต้น กิ่งไม้ขนาดใหญ่หักขวางเส้นทางการจราจร รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรผ่านเส้นทางดังกล่าวได้และส่งผลให้กระแสไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง เจ้าหน้าที่ต้องเร่งขนย้ายเสาไฟและต้นไม้ออกจากพื้นผิวการจราจร ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง

ขณะที่ อำเภอทุ่งเสลี่ยม จังหวัดสุโขทัย ได้เกิดพายุฤดูร้อนพัดบ้านพังเสียหายเกือบ 700 หลังคาเรือน โดยเมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่ เร่งตรวจสอบความเสียหายของบ้านเรือนประชาชนใน 5 ตำบล ของอำเภอทุ่งเสลี่ยม คือตำบลกลางดง, ตำบลทุ่งเสลี่ยม, ตำบลไทยชนะศึก, ตำบลเขาแก้วศรีสมบูรณ์ และตำบลบ้านใหม่ชัยมงคล รวม 42 หมู่บ้าน มีบ้านเรือนได้รับความเสียหาย เกือบ 700 หลังคาเรือน ซึ่งทางจังหวัดสุโขทัยได้ประกาศให้พื้นที่อำเภอทุ่งเสลี่ยม เป็นเขตพื้นที่ประสบสาธารณภัยแล้ว และเร่งให้การช่วยเหลือโดยด่วน

ส่วนที่จังหวัดนครราชสีมา เกิดพายุฤดูร้อนพัดกระหน่ำ วัดบ้านโนนโชงโลง ในพื้นที่บ้านโนนโชงโลง ตำบลดงใหญ่ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ขณะจัดงานปริวาสกรรม ทำผู้ปฏิบัติธรรมนับร้อยวิ่งหนีเอาชีวิตรอด โดยมีผู้ถ่ายคลิปเหตุการณ์นาทีลมพายุพัดเอาไว้ได้ ขณะพระภิกษุสงฆ์และฆราวาสกำลังสวดมนต์ทำวัตรเย็น โดยเกิดฝนตกลงมา เพียงครู่เดียวก็เกิดลมพัดอย่างรุนแรง ทำให้เต็นท์ที่กางไว้สำหรับจัดงานปลิว ข้าวของกระจายเสียหาย ผู้ปฏิบัติธรรมต่างวิ่งหลบกันอย่างโกลาหล ขณะเดียวกันในพื้นที่ตำบลกระชอน, ตำบลดงใหญ่ อำเภอพิมาย มีบ้านเรือนของชาวบ้านได้รับความเสียหาย ต้นไม้ล้มทับสายไฟฟ้าระเนระนาด

เช่นเดียวกับที่จังหวัดนครพนม หลังมีสภาพอากาศแปรปรวน ร้อนจัด อุณหภูมิสูงเกือบ 40 องศาเซลเซียส ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มบ้านเรือนของชาวบ้านพังเสียหายรายวัน ล่าสุด บ้านเรือนของประชาชนในพื้นที่ ตำบลนาถ่อน อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม ถูกพายุพัดพังเสียหาย โดยในช่วงเดือนเมษายนมีพื้นที่ได้รับผลกระทบ 4 อำเภอ มี อ.ธาตุพนม อ.นาแก อ.วังยาง และ อ.ปลาปาก มีบ้านเรือนได้รับความเสียหายรวมกว่า 300 หลัง

ขณะที่ในจังหวัดอุดรธานี วานนี้ได้เกิดพายุฤดูร้อน พัดถล่มในลักษณะ พายุหมุนหรือพายุงวงช้าง เพียงแค่ 10 นาที เข้าถล่ม 6 หมู่บ้าน ของตำบลโพนสูง อำเภอไชยวาน ส่งผลให้บ้านเรือนราษฎรพังเสียหายเป็นจำนวนมาก แรงลมพายุได้พัดหลังคาบ้านเรือนประชาชนปลิวไปไกลกว่า 300 เมตร หลังคาโรงเรียนหลายหลังปลิวว่อนไปไกลเกือบ 1 กม. ต้นไม้ใหญ่หักโค่น เสาไฟฟ้าแรงสูงหัก 6 ต้น เสาไฟฟ้าล้มอีก 20 ต้น ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 รายคือ นายเจนี่ แสนจ้ำ อายุ 40 ปี ถูกไม้ล้มทับ ขณะที่จะเข้าไปช่วยลูกสาวในบ้าน บาดเจ็บสาหัส นำตัวส่งโรงพยาบาล และ นางใส ภูสมศรี อายุ 65 ปี ถูกตู้ล้มทับหนีพายุไม่ทัน บาดเจ็บที่แขนซ้าย ตรวจสอบเบื้องต้นพบบ้านเรือนประชาชนเสียหายกว่า 121 หลังคาเรือน

Tag : พายุฤดูร้อน