พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ร้อนจัด! จับตายอดการใช้ไฟฟ้าพุ่งสูงสุด คาดเพิ่มขึ้น 4.6%

วันที่ 22 เม.ย. 2562 เวลา 06:57 น.

Views

ฤดูร้อนที่สภาพอากาศร้อนจัดหลายพื้นที่ในขณะนี้ หลายคนระดมเปิดเครื่องทำความเย็น โดยเฉพาะเครื่องปรับอากาศ บางบ้านเปิดกันทั้งวันทั้งคืน ส่งผลให้ความต้องการใช้ไฟฟ้าพุ่งสูงสุด หรือ พีก ทำสถิติใหม่ไปแล้ว และคาดว่าจะเกิดพีกซ้ำอีก

นายเริงชัย คงทอง รองผู้ว่าการระบบส่ง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. เปิดเผยความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุด หรือ พีกใหม่ประจำปี 2562 เกิดขึ้นแล้ว เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมาช่วงเวลา 21.35 น. โดยความต้องการใช้ไฟฟ้าของประเทศ พุ่งไปอยู่ที่ 29,680.3 เมกะวัตต์ โดยช่วงเวลานั้น สภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพฯ เฉลี่ยอยู่ที่ 32 องศาเซลเซียส พีกครั้งนี้สูงกว่าสถิติเดิม ซึ่งเคยเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ปี 2559 เวลา 22.28 น. โดยการใช้ไฟฟ้าสูงสูดขณะนั้นอยู่ที่ 29,618.8 เมกะวัตต์ อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 33 องศาเซลเซียส สาเหตุที่ทำให้เกิดพีกในระบบไฟฟ้า ก็เพราะประชาชน โดยเฉพาะภาคครัวเรือนต่างเปิดใช้เครื่องปรับอากาศพร้อม ๆ กันเป็นจำนวนมาก ซึ่ง กฟผ. ก็ยังคงมั่นใจว่า แผนรับมือความต้องการใช้ไฟฟ้าของไทย จะเพียงพอต่อความต้องการของประชาชน

ทั้งนี้ มีความเป็นไปได้ว่าปีนี้มีโอกาสจะเกิดพีกซ้ำได้อีกหลาย ๆ รอบ โดยเฉพาะในเดือนพฤษภาคม ซึ่งกระทรวงพลังงานเองก็ได้คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ว่า ยอดใช้ไฟฟ้าสุงสุดของไทยปีนี้น่าจะพุ่งไปกว่า 35,000 เมกะวัตต์ หรือเพิ่มขึ้น 4.6% จากปีที่แล้ว

Tag : สนามข่าว 7 สี อากาศร้อนจัด ฤดูร้อน การใช้ไฟฟ้า กฟผ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุด ค่าพีกไฟฟ้า ค่าไฟ ค่าไฟ อากาศร้อน ค่าไฟพีก