พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ดีเดย์ รถเมล์ปรับขึ้นค่าโดยสาร ประชาชนบางส่วนยังไม่รู้ ลั่นปรับขึ้น ขอคุณภาพดีด้วย

วันที่ 22 เม.ย. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. และรถร่วมบริการ ขสมก. รถโดยสาร บขส. และรถร่วม บขส. ได้เริ่มใช้อัตราค่าโดยสารใหม่เป็นวันแรก ตามมติคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ที่ให้ปรับขึ้นค่าโดยสารรถสาธารณะทั้งระบบ มีผลตั้งแต่วันที่ 22 เมษายนนี้ เป็นต้นไป ส่งผลให้อัตราค่าโดยสารรถเมล์ใหม่ปรับเพิ่มขึ้น 1-7 บาท

ทั้งนี้ ประชาชนยังคงใช้บริการตามปกติ โดยผู้โดยสารจำนวนมากไม่รู้ว่าค่าโดยสารรถเมล์ปรับขึ้นแล้ว ส่วนใหญ่เห็นว่าเมื่อปรับขึ้นค่าโดยสารแล้ว ควรปรับคุณภาพบริการให้ดีขึ้นด้วย ทั้งสภาพรถและการบริการของพนักงาน

ด้านรถโดยสาร ทั้งรถโดยสาร บขส. และรถร่วม บขส.ปรับขึ้นค่าโดยสารไม่เกิน 10 %

ขณะที่ ช่วงเช้าวันนี้ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางไปยังศาลปกครองกลาง ซึ่งมีการพิจารณาไต่สวนคำขอให้ศาลคุ้มครองชั่วคราว กรณีที่คณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลางให้ปรับขึ้นค่าโดยสารสาธารณะทั้งระบบ

โดยนายศรีสุวรรณยืนยันว่า  ยังไม่ควรปรับขึ้นค่าโดยสารรถเมล์ เพราะต้นทุนพลังงานไม่ได้สูงขึ้น และมีพลังงานทางเลือกอื่นๆ ทั้ง ไบโอดีเซล, ดีเซล B20 และก๊าซ NGV ต้นทุนที่สิ้นเปลืองที่สุด คือ เงินเดือน ค่าตอบแทน และสวัสดิการพนักงาน ที่คิดเป็นสัดส่วนเกือบครึ่งหนึ่งของค่าใช้จ่าย ขสมก.ทั้งหมด ซึ่งรัฐบาลควรมองประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก

ล่าสุด ศาลปกครองยังไม่มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวออกมา ซึ่งจะมีความคืบหน้าเรื่องนี้ออกมาในวันที่ 24 เมษายนนี้ ว่าศาลจะมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวหรือไม่

Tag : ปรับขึ้นค่ารถเมล์ ค่าโดยสาร