พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ : น้องผักบุ้ง เลือดซึมในสมอง จ.ปราจีนบุรี

วันที่ 22 เม.ย. 2562 เวลา 17:06 น.

Views

ลงพื้นที่อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี พบเด็กหญิงอายุ 14 ปี ต้องหยุดเรียนกะทันหัน จากอาการเส้นเลือดฝอยในสมองแตก ตอนนี้ทางครอบครัวเป็นทุกข์หนัก เนื่องจากยังรวบรวมเงินค่ารักษาได้ไม่ครบตามจำนวน ติดตามใน "ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์"

นับเป็นชะตากรรมของ น้องผักบุ้ง เด็กหญิงอายุ 14 ปี ทำกิจกรรมกับเพื่อนที่โรงเรียนอยู่ดี ๆ มีอาการปวดศีรษะรุนแรง อาเจียน จนเพื่อนต้องรีบพากลับส่งบ้าน

หลังเข้าโรงพยาบาล แพทย์ระบุ น้องมีอาการเส้นเลือดในสมองผิดปกติ เส้นเลือดฝอยบางส่วนแตก และยังมีเลือดซึมออกในสมอง

แนวทางการรักษามีอยู่ 2 อย่าง คือ ต้องผ่าสมองเปิดกะโหลก ซึ่งวิธีนี้ค่อนข้างอันตราย ผลข้างเคียงมาก ส่วนอีกวิธีคือ การฉีดกาวเข้าไปอุดรอยรั่ว บริเวณที่มีเลือดซึมออกมา ซึ่งวิธีนี้มีค่าใช้จ่ายสูง ต้องใช้เงินเป็นแสน

น้องได้คิวเข้ารับการรักษาในวันที่ 9 พฤษภาคมนี้ ขณะที่สภาพครอบครัวกำลังย่ำแย่ พ่อของน้องผักบุ้งก็มาถูกศาลสั่งให้เป็นบุคคลล้มละลาย เนื่องจากไปเซ็นค้ำประกันภาระหนี้ก้อนใหญ่ให้เพื่อน ตอนนี้ทุกคนที่บ้านเครียดหนัก ไม่มีเงินค่ารักษา แม้มีคนบริจาคเข้ามาบ้าง ก็ยังไม่เพียงพอ

ระหว่างรอวันเข้ารับการรักษา อาการของน้องผักบุ้งดูแย่ลงเรื่อย ๆ ถึงขั้นต้องหยุดเรียน ร่างกายอ่อนเพลีย ทำอะไรแทบไม่ไหว ปวดศีรษะเป็นระยะ ต้องกินยาบรรเทาตามอาการ บ่อยครั้งที่ตัวน้องมักมีอาการหงุดหงิดกับสภาพที่กำลังเผชิญ แขนขาก็เริ่มอ่อนแรง โดยเฉพาะซีกขวา อยู่ ๆ ดีก็หมดแรง ยกแขนแทบไม่ขึ้น แถมด้วยอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและกระดูก

บางครั้งน้องอาการหนัก ทั้งปู่และย่า กับพ่อ ต้องผลัดกันบีบนวดให้ ซึ่งแม้ตอนนวดจะช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยไปได้บ้าง แต่หากออกแรงบีบมากเกินไป จะยิ่งทำให้เจ็บปวด

ครอบครัวหวั่นใจ ไม่รู้ว่าตัวน้องจะกลับมาหาย แข็งแรงได้เหมือนเดิมหรือไม่ ได้แต่หวังให้เกิดปาฏิหาริย์ ขอให้มีคนช่วยเรื่องค่ารักษาพยาบาล น้องจะได้กลับมาใช้ชีวิต ได้เรียนหนังสืออีกครั้ง

ทุกคนเฝ้ารอวันที่น้องจะได้รับการรักษาอย่างใจจดใจจ่อ แต่ขณะเดียวกันก็เหลือเวลารวบรวมเงินอีกไม่ถึงเดือน ยังไม่รู้ว่าเมื่อถึงเวลา ทางบ้านจะมีค่ารักษาเพียงพอหรือไม่

น้ำใจ...ยิ่งให้ ยิ่งได้

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ เลือดซึมในสมอง เส้นเลือดในสมองแตก บริจาค บริจาคค่ารักษา