พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

จับตาที่ประชุม กกต.ถกปมหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ถือหุ้นในธุรกิจสื่อมวลชน

วันที่ 22 เม.ย. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

ที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. พิจารณาพยานหลักฐานเป็นวันที่ 2 กรณี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ถือหุ้นในบริษัทวี-ลัค มีเดีย จำกัด เข้าลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิ์สมัครรับเลือกตั้ง สส.ตามรัฐธรรมนูญ และกฎหมายเลือกตั้ง สส.หรือไม่ ซึ่งหากเห็นว่ามีน้ำหนักเพียงพอก็จะแจ้งข้อกล่าวหาไปยังนายธนาธร เพื่อให้ชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาต่อไป

ทั้งนี้หากเห็นว่านายธนาธร มีลักษณะต้องห้ามดังกล่าวก่อนประกาศรับรองผลเลือกตั้งในวันที่ 9 พฤษภาคม กกต.ก็จะสั่งระงับสิทธิสมัครรับเลือกตั้งไว้ชั่วคราวเป็นเวลา 1 ปี หรือใบส้ม แต่หากดำเนินการตรวจสอบเสร็จหลังประกาศรับรองเป็น สส.แล้ว กกต.ต้องยื่นศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยให้ความเป็น สส.ต่อไป

ด้าน นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เปิดแถลงด่วนชี้แจงกรณีดังกล่าว โดยบอกนายธนาธร ได้โอนหุ้นตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม 2562 ก่อนลงสมัครรับเลือกตั้ง มีเอกสารพยานหลักฐานครบถ้วน และการโอนหุ้นทั้งหมดมีผลตามกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ชัดเจนสมบูรณ์ จึงไม่ได้ถือหุ้นในบริษัท วี-ลัค มีเดียแล้ว 

พร้อมโชว์หลักฐานการใช้อีซี่พาสและตั๋วเครื่องบิน เพื่อยืนยันว่านายธนาธร เดินทางไป-กลับระหว่างกรุงเทพมหานคร กับจังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อเข้ามาโอนหุ้นดังกล่าวด้วย โดยหลักฐานทั้งหมดได้ให้ทนายความไปมอบให้ กกต.วันนี้

พรรคอนาคตใหม่ ยังตั้งข้อสังเกตว่ากรณีนี้ กกต.ไม่เคยเรียกนายธนาธรชี้แจงหรือแสดงหลักฐานใดๆ แต่มีรายงานว่า กกต.เตรียมวินิจฉัยและชี้มูลนายธนาธรแล้ว

Tag : พรรคอนาคตใหม่ อนาคตใหม่