พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ปิยบุตรเคลียร์ชัด ปมธนาธรถือหุ้นสื่อ วี-ลัค มีเดีย

วันที่ 22 เม.ย. 2562 เวลา 11:53 น.

Views

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนกรณีการถือหุ้นบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัดของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่

โดยนายปิยบุตร ยืนยันว่า การโอนหุ้นสื่อในครั้งนี้เป็นการโอนหุ้นตามกระบวนการขั้นตอนของกฎหมาย โดยเมื่อวันที่ 8 ม.ค. 2562 นายธนาธรพร้อมภรรยา ได้โอนหุ้นที่ถือให้นางสถาพร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นผู้ถือหุ้นทั้งหมด เนื่องจากจะเข้าสู่สนามการเมืองและต้องเคลียร์ตัวเองตามกฎหมายคือผู้สมัคร สส.ห้ามมีหุ้นสื่อโดยเด็ดขาดเพื่อป้องกันการครอบงำสื่อในการนำเสนอข่าว ซึ่งการโอนหุ้นมีหลักฐานการโอน เช็กการจ่ายเงิน ตราสารการโอนหุ้น และใบหุ้นที่แสดงว่ามีการโอนจริง ที่สามารถยืนยันกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ได้

ทั้งนี้นายธนาธร พยายามจะปิดบริษัทดังกล่าวตั้งแต่ปี 2561 แต่เนื่องจากมีหนี้คงค้างอีก 11 ล้านบาท ทางฝ่ายบัญชีจึงแนะนำให้เก็บหนี้ตรงนี้ก่อนเพื่อผลประโยชน์

ส่วนประเด็นที่มีการตั้งข้อสงสัยว่าวันที่ 8 ม.ค. นายธนาธรได้หาเสียงในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ แต่มีการลงนามรายชื่อการโอนหุ้นวันนั้นได้อย่างไร นายปิยบุตรชี้แจงว่า วันดังกล่าวนายธนาธรได้ไปหาเสียงจริงแต่ในเวลา 13.00 น. ได้เดินทางกลับมาก่อนและให้ตนหาเสียงแทน เนื่องจากต้องการเคลียร์เรื่องหุ้นให้จบ และได้เดินทางมาถึงกรุงเทพฯ เมื่อเวลา 15.00 น. ซึ่งมีหลักฐานใบเสร็จค่าทางด่วนที่เดินทางด้วย เมื่อมาถึงนายธนาธรได้ดำเนินการโอนหุ้นทั้งหมดก่อนจะพักที่กรุงเทพฯ 1 คืน จากนั้นในวันที่ 9 ม.ค. ได้เดินทางไปหาเสียงที่ จ.นครศรีธรรมราชต่อในเวลา 07.00 น.

ต่อมาวันที่ 14 ม.ค. นางสมพร ได้โอนหุ้นส่วนหนึ่งไปให้นายทวีและนายปิติ จึงรุ่งเรืองกิจ ที่มีศักดิ์เป็นหลานเพื่อให้เรียนรู้การบริการธุรกิจในการเรียกคืนหนี้ แต่ผลปรากฏว่าในวันที่ 18 มี.ค. ที่ประชุมผู้บริหารพบว่าหนี้กว่า 11 ล้านนั้นเป็นหนี้เสียไม่สามารถเรียกคืน วันที่ 19 มี.ค. จึงมีมติให้ปิดบรัษัท เมื่อให้ปิดบริษัทนายทวีและนายปิติจึงได้โอนหุ้นกลับคืนให้นางสถาพร เพื่อบริหารก่อนปิดบริษัทเพื่อความสะดวกในการดำเนินการ และได้แจ้งต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงการปิดบริษัทในวันที่ 22 มี.ค. ตามที่กฎหมายกำหนดไว้ว่าต้องแจ้งภายใน 15 วัน

นายปิยบุตร ยืนยันว่า เรื่องนี้จะไม่มีผลต่อนายธนาธร หรือพรรคอนาคตใหม่แน่นอน และตนมั่นใจในการตรวจสอบของ กกต.ที่จะให้ความยุติธรรม และขอโอกาสให้นายธนาธรได้มีโอกาสขี้แจงข้อเท็จจริงกับ กกต.ก่อนจะชี้มูลด้วย ทั้งนี้ตนมองว่าเรื่องนี้ควรจบไปตั้งแต่แรกแล้ว เพราะนายธนาธรเคยชี้แจงไปแล้วและบริษัทก็ไม่ได้ประกอบธุรกิจสื่อจริง จึงไม่มีผลต่อการเลือกตั้งอย่างแน่นอน จึงขอฝากไปยังสื่อบางสำนักที่พยายามขุดคุ้ยพยายามจะสร้างข่าวเท็จให้เป็นข่าวจริงในสังคม อย่าพยายามสร้างให้ตน นายธนาธรและพรรคอนาคตใหม่เป็นปีศาจในสังคม สื่อมวลชนควรนำเสนอข่าวบนเสรีภาพและข้อเท็จจริงเพื่อนำเสนอให้ประชาชนได้เข้าใจรับทราบความจริงที่เกิดขึ้น ไม่ใช่นำเสนอเรื่องไม่จริงให้สังคมเข้าใจว่าเป็นความจริง

Tag : ปิยบุตร แถลงข่าว ธนาธร ถือหุ้นสื่อ วีลัคมีเดีย