รายงานพิเศษ : จำกัดความเร็วรถพยาบาล

วันที่ 22 เม.ย. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

หน่วยกู้ชีพโรงพยาบาลแห่งหนึ่งเตรียมพร้อมปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ป่วยหลังได้รับสัญญาณจากศูนย์สั่งการกรุงเทพมหานคร แจ้งเหตุผู้ป่วยเป็นลมบริเวณท่าเรือสาทร เจ้าหน้าที่เร่งเข้าช่วยเหลือโดยปฏิบัติตามประกาศไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

เมื่อประเมินอาการผู้ป่วยพบว่ารู้สึกตัวดีแต่มีความดันตก มีอาการอ่อนเพลียจากการบริจาคโลหิต จึงเป็นลมวูบไป จึงให้น้ำเกลือก่อนส่งโรงพยาบาล 

ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ประกาศว่าไม่ให้มีการทำหัตถการระหว่างที่รถเคลื่อนที่ เพราะห่วงความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ และผู้ป่วยเอง

แต่สำหรับเคสที่วิกฤติฉุกเฉินหนัก เจ้าหน้าที่จำเป็นที่จะต้องให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ทั้งมีการทำหัตถการบนรถพยาบาลและการฝ่าสัญญาณไฟจราจรโดยประสานความช่วยเหลือจากตำรวจ ซึ่งเป็นกรณีๆ ไป

นอกจากหน่วยกู้ชีพแล้วประชาชนทุกคนเองก็มีส่วนช่วยชีวิตผู้ป่วย หลีกทางให้รถพยาบาลที่เปิดไซเรนจะทำให้ผู้ป่วยถึงมือหมอรับการรักษาเร็วที่สุด

มาตรการจำกัดความเร็วถือปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยของคนไข้ พยาบาลบนรถ และบุคลากรทางการแพทย์ แต่ถึงอย่างไรก็มีข้อยกเว้นบางกรณีที่เป็นผู้ป่วยวิกฤติด้วย ในนาทีชีวิตที่ต้องการความช่วยเหลือฉุกเฉิน..

Tag : เกาะติดข่าวดัง จำกัดความเร็วรถพยาบาล