รายงานพิเศษ : เมรุ 7 สี แฝงคติธรรมเมืองย่าโม

วันที่ 22 เม.ย. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

สีสันสดใสของเมรุฌาปนกิจศพ วัดหนองจะบก อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งมีถึง 7 สี มองเห็นแต่ไกล กลายเป็นภาพเจนตาของชาวบ้านรอบวัดแต่ยังเป็นสิ่งแปลกตาสำหรับผู้คนที่ผ่านไปมาในละแวกนี้ บางคนถึงกลับลงมาถ่ายภาพเก็บไว้ ชาวบ้านบอกว่าไม่เพียงจะลดความน่ากลัว นี่ยังกลายเป็นสิ่งดึงดูดให้ผู้คนเข้าวัดเพิ่มมากขึ้น

3 ปีที่แล้ว เมรุเผาศพของวัดแห่งนี้ไม่ได้แตกต่างจากวัดอื่นๆ จนกระทั่ง พระมหาเติมพงษ์ ศิริจันโท เจ้าอาวาส ซึ่งจบการศึกษาระดับปริญญาโท เข้ามาดูแลวัดก็วางแนวทางบูรณะเมรุที่เสื่อมสภาพลงหลังจากใช้งานมาหลายสิบปี

แต่แทนที่จะคืนสภาพเดิม พระมหาเติมพงษ์มองว่าน่าจะเปลี่ยนความหดหู่ในวันที่ต้องส่งคนในครอบครัวไปยังภพภูมิอื่น เป็นความสดใสที่แฝงไปด้วยคติธรรมยุคใหม่ จึงให้ช่างดำเนินการทาสีเมรุกลายเป็น 7 สี และยังเปลี่ยนภาพจิตรกรรมฝาผนังเมรุให้เข้ากับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป โดยการวาดรถสปอร์ต จักรยานยนต์สุดหรูและเครื่องบิน เป็นพาหนะในการพาญาติโยมที่จากไป ไปใช้กรรมในนรกภูมิและวาดรูปเทวดาถือสมาร์ตโฟนสื่อสารบนสวรรค์ชั้นฟ้า หวังสื่อสารถึงความสะดวกสบายที่เปลี่ยนไป เป็นคติธรรมเพื่อสื่อสารไปยังคนที่มีชีวิต เพื่อความไม่ประมาท

แม้จะไม่ได้บูรณะเมรุ เพื่อดึงดูดผู้คนตามคติธรรมเหมือนวัดหนองจะบก แต่เจ้าอาวาสวัดใหม่อัมพวัน ซึ่งอยู่ใกล้เคียงกัน ก็บอกว่าการส่งผู้ล่วงลับไปยังภพภูมิที่ดีก็ยังทำได้ปกติและไม่แตกต่างกัน แต่ก็ไม่รู้สึกขัดแย้งกับภาพลักษณ์ของวัดยุคใหม่ที่วัดหนองจะบกทำ

สีสันที่เปลี่ยนไปของวัดหนองจะบก ไม่เพียงจะปฏิวัติวงการวัดไทย และมีหลายวัดที่เริ่มทำตามอย่าง ยังทำให้ญาติโยมสนใจนำร่างไร้วิญญาณของคนรักที่จากไปมาใช้บริการเพิ่ม ทำให้เตาเผาเริ่มชำรุด นี่เป็นเหตุให้วัดหนองจะบก ต้องเริ่มบูรณะเมรุเผาศพอีกครั้ง แต่พระมหาเติมพงษ์ ยืนยันจะไม่ทิ้งแนวทางเดิม..

Tag : เกาะติดข่าวดัง เมรุ 7 สี