News

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เดินทางออกจากศรีลังกาหลังเกิดเหตุระเบิดก่อการร้ายหลายจุด

หลังเกิดเหตุระเบิดก่อการร้าย 8 จุดเช้าวานนี้ ทางการศรีลังกาประกาศปิดเที่ยวบินภายในประเทศ แต่เส้นทางบินนอกประเทศยังเปิดดำเนินการตามปกติ ทำให้สนามบินนานาชาติบันดาราไนยเกเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมาก ที่หวังเดินทางออกจากศรีลังกาให้เร็วที่สุด เพราะหวั่นอาจเกิดเหตุรุนแรงซ้ำรอย ล่าสุดประกาศเคอร์ฟิวต่อเป็นคืนที่ 2 ส่วนยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดสื่อท้องถิ่นรายงานว่าเฉียดสามร้อยรายแล้ว

สภาพทั่วไปในกรุงโคลอมโบของศรีลังกา ยังเต็มไปด้วยความตึงเครียด มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยดูและสถานที่สำคัญอย่างเข้มงวด แม้จะยกเลิกมาตรการเคอร์ฟิวแล้ว แต่ยังไม่มีผู้คนออกมาสัญจรตามปกติมากนัก หลังจากเกิดเหตุระเบิดต่อเนื่อง 6 ครั้งที่โบสถ์คริสต์และโรงแรมหรูรวม 6 แห่งต่อเนื่องกันแล้ว ในอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมายังมีเหตุระเบิดเพิ่มขึ้นอีก 2 จุด รวมทั้งช่วงกลางดึกคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จากกองทัพอากาศของศรีลังกา พบระเบิดท่อพีวีซีหรือไปป์บอมบ์ลูกหนึ่งใกล้สนามบินและสามารถถอดชนวนระเบิดไว้ได้

ที่สนามบินนานาชาติบันดาราไนยเก เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ต้องการเดินทางออกจากศรีลังกาให้เร็วที่สุด เพราะในบรรดาผู้เสียชีวิตล่าสุด 290 รายนั้น มีชาวต่างชาติรวมอยู่ด้วยถึง 37 คน ไม่รวมผู้บาดเจ็บทั้งหมดที่มีอีกกว่า 500 คน โดยจนถึงตอนนี้ตำรวจจับกุมผู้ต้องสงสัยได้แล้ว 24 คน ส่วนใหญ่เป็นสมาชิกกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงTNJ เพื่อป้องปรามว่าอาจเกิดเหตุซ้ำรอย ทางการศรีลังกาจึงประกาศเคอร์ฟิวห้ามประชาชนออกจากอาคารบ้านเรือนอีกเป็นคืนที่ 2 ตั้งแต่ 2 ทุ่มคืนนี้จนถึงตีสี่เช้าวันพรุ่งนี้ 

ทางด้านผู้นำจากทั่วโลกต่างแสดงความเสียใจไปยังศรีลังกา สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสแถลงที่นครรัฐวาติกัน ทรงประณามการโจมตีโบสถ์ และโรงแรมหรูในศรีลังกา 8 จุด เมื่อวานนี้ว่า เป็นการก่อความรุนแรงที่โหดร้ายต่อชาวคริสต์ที่กำลังเฉลิมฉลองเทศกาลอีสเตอร์  ขณะที่ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ,นายกรัฐมนตรี เทรีซา เมย์ ของอังกฤษ รวมทั้ง นายกรัฐมนตรี เจซินดา อาร์เดน  ของนิวซีแลนด์ และโฆษกเลขาธิการสหประชาชาติ ต่างออกมาแสดงความเสียใจและหวังว่า รัฐบาลศรีลังกาจะสามารถนำผู้ก่อเหตุ และอยู่เบื้องหลังมาดำเนินคดีโดยเร็ว