นักแสดงตลกชนะเลือกตั้งประธานาธิบดียูเครนแบบถล่มทลาย

วันที่ 22 เม.ย. 2562 เวลา 18:46 น.

Views

โวโลดิมีร์ เซเลนสกี นักแสดงตลกชาวยูเครนวัย 41 ปีคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดียูเครนรอบ 2 ด้วยคะแนนเสียงขาดลอย

นายโวโลดิมีร์ เซเลนสกี นักแสดงตลกชื่อดังชาวยูเครน อายุ 41 ปีได้ออกแถลงที่สำนักงานใหญ่ของพรรค หลังทราบผลการเลือกตั้งเบื้องต้น กล่าวแสดงความขอบคุณ ผู้ลงคะแนนเสียงสนับสนุนเขาในการเลือกตั้งประธานาธิบดียูเครนรอบ 2 เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ประเดิมชัยชนะในการลงเล่นการเมืองครั้งแรก

ผลการเลือกตั้งเบื้องต้นเปิดเผยว่า นายเซเลนสกีได้คะแนนเสียงเลือกตั้งมากถึง 73 เปอร์เซนต์ ขณะที่ประธานาธิบดีเปโตร โปโรเชนโก ของยูเครน ได้ คะแนนเสียงสนับสนุนเพียง 25.3 เปอร์เซนต์ นายเซเลนสกี ยังได้กล่าวต่อผู้สนับสนุนว่า จะไม่ทำให้ทุกคนผิดหวัง พร้อมขอบคุณครอบครัว และทีมหาเสียงทุกคนที่เป็นกำลังใจ และทำให้เขาชนะการเลือกตั้ง

ทั้งนี้นายเซเลนสกีจะเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดียูเครน ที่มีวาระ 5 ปีต่อจากประธานาธิบดีโปโรเชนโก ที่ได้ออกมาแถลงยอมรับความพ่ายแพ้แล้ว พร้อมแสดงความยินดีกับนายเซเลนสกีด้วย โดยยืนยันว่าจะเล่นการเมืองต่อไป แม้ว่าจะพ่ายแพ้การเลือกตั้งก็ตาม

สำหรับผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการรอบ 2 คณะกรรมการการเลือกตั้งกลางของยูเครน จะประกาศอีกครั้งในวันที่1 พฤษภาคมนี้ ส่วนการเข้า รับตำแหน่งประธานาธิบดียูเครนคนใหม่ จะมีขึ้นไม่เกินวันที่ 3 มิถุนายนนี้

Tag : โวโลดิมีร์เซเลนสกี เลือกตั้ง ประธานาธิบดี ยูเครน ข่าวต่างประเทศ