News

อนุวัตจัดให้ : ตามหาเหนงพร้าว จ.ประจวบคีรีขันธ์

คุณผู้ชมรู้จักเหนงพร้าวหรือเปล่า ว่ากันว่าเป็นของอร่อยของดีของอำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หน้าตาเป็นไง ติดตาม อนุวัตจัดให้

ลูกมะพร้าว เนื้อมะพร้าว น้ำมะพร้าว ยอดมะพร้าว แม้กระทั้งหนอนมะพร้าว อนุวัตจัดให้กินมาแล้วทั้งนั้น แต่เหนงพร้าว คือตรงไหน ทำไมอนุวัตจัดให้ไม่เคยกิน ว่าแล้วไปอำเภอบางสะพาน ประจวบคีรีขันธ์ ต้นตำหรับเหนงพร้าวกันดีกว่า

มาที่อำเภอบางสะพาน ต้องมาไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดเขาถ้ำม้าร้อง ตำบลพงศ์ประศาสน์ วัดเก่าแก่ของอำเภอบางสะพาน เมื่อเข้าไปในถ้ำจะมีพระพุทธรูปให้กราบไหว้สักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล ทางเดินสะดวกไม่ลำบาก เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย 

ในถ้ำมีหินงอกหินย้อน และมีหินรูปร่างคล้ายม้าก้มกินน้ำด้วย ที่สำคัญถ้ำแห่งนี้มีบ่อน้ำทิพย์ ใช้ในงานพระราชพิธีสำคัญ ๆ โดยล่าสุดใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ไม่มีวันแห้ง ใครมามักนำน้ำกลับไปเพื่อความเป็นสิริมงคล

ไหว้พระเพื่อความเป็นสิริมงคลแล้ว คราวนี้ไปตามหาเหนงพร้าวกันดีกว่า กำนันตำบลพงษ์ประศาสตร์ พาพวกผมไปหาพี่สม เซฟมื้อทอง ในการทำเหนงพร้าว แล้วเหนงพร้าวอยู่ตรงไหนของมะพร้าว พี่สม จัดให้หน่อย

เดินตามพี่สมเข้าสวน จากนั้นแก่ก็เฉลยว่าเหนงพร้าวอยู่ในลูกมะพร้าว

ว่าแล้ว ตัดลูกมะพร้าวออกมา แล้วก็ผ่าดูเหนงพร้าว

อ้าวเลือกลูกมะพร้าวที่อ่อนที่สุด ผ่าออก นี่ เหน่งพราว ก็คือกะลามะพร้าวอ่อน

นี่เรามาถึงวันที่ต้องกินกะลามะพร้าวกันแล้วเหรอเนี่ย ว่าแต่ว่ามันกินได้เหรอ

กินได้ ก็ต้องพิสูจน์กันหน่อย

เอาละสิ กรอบ อร่อย ชักจะติดใจ ว่าแต่ว่า เหนงพร้าวเค้าใช้ทำเมนูอะไร คำตอบคือ แกงไก่ใส่เหนงพร้าว ใครมาบางสะพานไม่กินเมนูนี้ ถือว่ายังมาไม่ถึง

นำลูกมะพร้าวอ่อนมาผ่า เลาะเอาเฉพาะกะลามะพร้าว ปลอกเปลือกออก เทคนิคคือแช่ในน้ำเกลือเพื่อไม่ให้เหนงพร้าวดำ หันตามยาวพอดีคำ ตั้งหม้อให้ร้อน ใส่กระทิ ตามด้วยพริกแกง กะปิ รสชาติดังเดิมต้องรสจัด ค้นให้พริกแกงแตกมัน

แหมอยากจะให้ทีวีคุณผู้ชมมีกลิ่น ตอนนี้กลิ่นพริกแกงเตะจมูกไปทั่ว เมื่อพริกแกงแตกมันใส่ไก่ลงไป ใส่น้ำตาลมะพร้าว ของดีอีกหนึ่งอย่างอำเภอบางสะพาน ใส่หัวกระทิ ตามด้วยพระเอกของงานเหนงพร้าว ทิ้งไว้ให้สุกไม่นาน โรยหน้าด้วยใบมะกรูด แค่นี้ก็ได้ เหน่งพร้าวตามแบบฉบับ อาหารขึ้นชื่อของอำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

กินกับข้าวสวยร้อน ๆ กินอย่างเดียว หรือกินกับไข่เจียวก็ยิ่งเพิ่มความอร่อย แหมมื้อนี้ได้กินเหมงพร้าวแล้ว

กินอิ่มแล้ว ปิดท้ายด้วยการไปพายเรือแคนูออกกำลังกาย ที่คลองปากปิด แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ของตำบลพงศ์ประศาสน์ ชมความสวยงามของป่าชายเลน ที่ชาวบ้านเค้าพยายามอนุรักษ์ให้ฟื้นกลับมาสมบูรณ์ใหม่ หลังถูกบุกรุกทำนากุ้ง ตอนนี้ทรัพย์กรธรรมชาตเริ่มกลับมา และมีนักท่องเที่ยวมาช่วยกันพายเรือร่วมปลูกป่าโกงกางด้วย

คุณผู้ชมมาอำเภอบางสะพาน ประจวบคีรีขันธ์แล้ว อย่างลืมกินแกงไก่เหนงพร้าว และช่วยกันปลูกป่าชายเลน ที่คลองปากปิด มีเวลาจะแวะมาใหม่