พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

กระทรวงการคลัง ทุ่มงบ 15,000 ล้านบาท กระตุ้นการท่องเที่ยว

วันที่ 23 เม.ย. 2562 เวลา 06:54 น.

Views

กระทรวงการคลัง เร่งอัดฉีดเม็ดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจ จ่อแจกเงินคนละ 1,500 บาท หวังกระตุ้นการท่องเที่ยว

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี สั่งการให้กระทรวงการคลังออกมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจ 3 มาตรการ

โดยมาตรการแรกจะแจกเงินให้ประชาชนตั้งแต่อายุ 15 ปีขึ้นไป คนละ 1,500 บาท นำไปใช้จ่ายซื้อสินค้า และบริการผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์อีเพย์เมนต์ในแหล่งท่องเที่ยวเมืองรอง 55 จังหวัด คาดว่าใช้งบประมาณกลางจำนวน 15,000 ล้านบาท โดยผู้มีสิทธิเข้าร่วมโครงการ ต้องลงทะเบียนผ่าแอปพลิเคชัน และขอใช้ระบบกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อให้ทางกระทรวงการคลังโอนเงินให้ 1,500 บาทเข้าระบบดังกล่าว คาดว่าจะมีคนเข้าโครงการ 10 ล้านคน โดยมาตรการนี้จะเริ่มดำเนินการในเดือนหน้า

ส่วนมาตรการที่ 2 เป็นการขยายมาตรการลดหย่อนภาษีจากการท่องเที่ยว นำมาหักเป็นรายจ่ายได้ไม่เกิน 15,000 บาท จากที่มาตรการนี้สิ้นสุดไปเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว และมาตรการที่ 3 ให้กรมสรรพากรขยายระยะเวลาเปิดจุดให้บริการคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ให้แก่นักท่องเที่ยวต่างชาติออกไปอีก 6 เดือน มีผลตั้งแต่เดือนเมษายนนี้ ไปจนถึงเดือนกันยายน 2562 หลังจากทดลองโครงการนี้ 6 เดือนที่ผ่านมา มีผู้ขอคืนภาษีกว่า 5,000 คน มูลค่าภาษีคืนกว่า 4 ล้านบาท ทำให้เกิดการนำเงินมาใช้จ่ายต่อในประเทศเพิ่ม

ทั้งนี้ กระทรวงการคลังจะเสนอมาตรการดังกล่าว ให้คณะรัฐมนตรีเห็นชอบภายใน 2 สัปดาห์ เพื่อให้มีผลทันที

Tag : สนามข่าว 7 สี กระทรวงการคลัง แจกเงิน แจกเงินกระตุ้นการท่องเที่ยว กระตุ้นการท่องเที่ยว