พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ขสมก.ชี้ ประชาชนยินดีให้ขึ้นค่าโดยสาร

วันที่ 23 เม.ย. 2562 เวลา 04:30 น.

Views

จากการที่องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. และรถเมล์ร่วมบริการ ขสมก. ได้ปรับขึ้นค่าโดยสาร ตั้งแต่เมื่อวานนี้ (22 เม.ย.) ตามมติคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ที่ให้ปรับขึ้นค่าโดยสารรถสาธารณะทั้งระบบ ส่งผลให้อัตราค่าโดยสารรถเมล์ใหม่ ปรับเพิ่มขึ้น 1-7 บาท

นายประยูร ช่วยแก้ว รักษาการผู้อำนวยการ ขสมก. ยืนยันว่า ก่อนหน้านี้ได้เคยสอบถามผู้โดยสารเรื่องการปรับขึ้นค่าโดยสารรถเมล์ ผู้โดยสารส่วนใหญ่ก็เห็นด้วย เพราะไม่ได้ปรับขึ้นมานานแล้ว และค่าโดยสารรถเมล์ก็ต่ำมาก ไม่สอดคล้องกับต้นทุน โดยผู้โดยสารต้องการให้ ขสมก.จัดหารถเมล์ใหม่มาให้บริการจำนวนมากขึ้น และเห็นว่าควรปรับปรุงคุณภาพบริการให้ดีขึ้นด้วย ทั้งสภาพรถและการบริการของพนักงาน

ส่วนกรณีที่ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้ยื่นฟ้องคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลางต่อศาลปกครอง ฐานสั่งขึ้นค่ารถเมล์ทั้งระบบโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย และเป็นการสร้างภาระให้กับประชาชน โดยขอให้ศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ศาลปกครองนัดไต่สวนคำขอคุ้มครองชั่วคราว เพื่อระงับคำสั่งขึ้นค่าโดยสารรถเมล์ ในวันที่ 24 เมษายนนี้

ขณะที่ นางภัทรวดี กล่อมจรูญ นายกสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสารประจำทาง หรือรถเมล์ร่วม ขสมก. กล่าวว่า การปรับขึ้นค่าโดยสารรถเมล์ 1-2 บาท ไม่ได้ช่วยแบ่งเบาภาระของผู้ประกอบการ เพราะต้องนำรถไปติดตั้ง GPS และอุปกรณ์ทันสมัย ทำให้มีต้นทุนสูงขึ้น

ด้าน นางสาวพิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการ สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า กล่าวว่า การปรับขึ้นค่าโดยสารรถโดยสารสาธารณะจะกระทบต่ออัตราเงินเฟ้อไม่เกิน 1 % จึงไม่มีเหตุผลโดยตรง ที่จะนำมาอ้างเพื่อปรับขึ้นราคาสินค้า หรืออาหารจานด่วน