โฆษกกลาโหมเรียกร้องเว็บไซบ์ดังเผยข้อมูลที่อ้างว่า"บิ๊กป้อม"รวยติดอันดับมหาเศรษฐีของเอเชีย

วันที่ 23 เม.ย. 2562 เวลา 08:58 น.

Views

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เรียกร้อง เว็บไซด์อินเวสติง เปิดเผยแหล่งข้อมูลที่พาดพิง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมว่า รวยจนติดอันดับมหาเศรษฐีของทวีปเอเชีย แนะสังคมจับตาอาจมีการเมืองแอบแฝง

โฆษก กห. กล่าวว่า เว็บไซด์อินเวสติง (https://www.investing.com) ได้เผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จ นำชื่อของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนรม.และรมว.กห.เข้าไปเชื่อมโยงกับรายชื่อบุคคลร่ำรวยระดับเศรษฐีของทวีปเอเชีย จำนวน 45 คน โดยขาดข้อมูลอ้างอิงประกอบ พร้อมทั้งเรียกร้องให้เว็บไซด์ดังกล่าว เปิดเผยข้อมูลและที่มาของแหล่งข้อมูลทรัพย์สินของบุคคลต่างๆที่ถูกต้องโดยเร็ว เพื่อให้สังคมไทยหายสงสัยว่า การกระทำดังกล่าวมิได้มีนัยยะที่เชื่อมโยงกับการรับประโยชน์ เพื่อการขยายผลใช้ประโยชน์ทางการเมืองแอบแฝงอยู่เบื้องหลัง

พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า สังคมไทยเคารพและเชื่อมั่นว่าสื่อมวลชนหลักของไทย มีจรรยาบรรณวิชาชีพและความรับผิดชอบเพียงพอในการใช้ดุลยพินิจ พิจารณาถึงแหล่งที่มาและความถูกต้องของข้อมูลที่ได้รับจากทั้งภายในและนอกประเทศ โดยนำมากลั่นกรองอย่างรอบคอบก่อนเผยแพร่นำเสนอข่าวสารที่ถูกต้องให้กับประชาชน เพื่อดำรงชื่อเสียงและสั่งสมสถานะความน่าเชื่อถือของสื่อหลักในสังคม

ขอเตือนกลุ่มที่พยายามนำเสนอข้อมูลเท็จหรือบิดเบือนข้อมูล หยุดการกระทำที่ผิดกฎหมายและสร้างความสับสนในสังคม พร้อมทั้ง ขอให้สังคมร่วมตระหนักและทำความเข้าใจกับปัญหาข่าวปลอมหรือ Fake News ไปด้วยกัน โดยใช้ดุลยพินิจในการรับข่าวสารจากแหล่งข้อมูลที่ถูกต้องและน่าเชื่อถือ ร่วมกันไตร่ตรองอย่างรอบคอบก่อนส่งต่อ เพื่อมิให้ตกเป็นเครื่องมือของกลุ่มบิดเบือนที่หวังประโยชน์ หรืออาจตกเป็นผู้กระทำผิดเสียเอง จากการส่งต่อข้อมูลอันเป็นเท็จในระบบคอมพิวเตอร์ ที่อาจไม่ตั้งใจหรือขาดการไตร่ตรองอย่างรอบคอบ

Tag : ประวิตรวงษ์สุวรรณ เศรษฐีของเอเชีย wwwinvestingcom กลาโหม การเมือง คงชีพตันตระวาณิชย์