ปิ่นอาสา : ทักษะชีวิต คิดส์อาสา

วันที่ 23 เม.ย. 2562 เวลา 17:06 น.

Views

ปิ่นอาสา วันนี้พาไปเข้าร่วมกิจกรรมกับเด็ก ๆ ในช่วงปิดเทอม เป็นกิจกรรมดี ๆ ที่ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ แต่ว่าประโยชน์นั้นมีมากมาย ติดตามกับ คุณปิ่นปินัทธ์ ฐากุลวีรนันท์

สำหรับกิจกรรม "ทักษะชีวิต คิดส์อาสา" เป็นกิจกรรมที่เริ่มมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2558 ดำเนินมาจนถึงปัจจุบัน จะเห็นว่าชื่อกิจกรรมไม่ได้ตั้งใจสื่อในเรื่องของธรรมะมากจนเกินไป เพื่อไม่ให้เด็ก ๆ อายุ 7-11 ขวบ รู้สึกกลัวและน่าเบื่อ แต่สิ่งที่เด็ก ๆ จะได้รับจากกิจกรรมนี้ จะมุ่งเน้นไปที่ความสัมพันธ์กันกับเพื่อน ๆ พวกเขาจะได้ชมธรรมชาติ เพื่อมองออกไปสำรวจรอบ ๆ ตัว และได้หันมาเป็นจิตอาสากันมากยิ่งขึ้น

กิจกรรมดังกล่าวต้องอาศัยความร่วมมือของบรรดาจิตอาสา อย่างน้อง ๆ กลุ่มนี้ เป็นศิษย์เก่าที่เคยเข้าร่วมกิจกรรมมาก่อน แต่ปัจจุบันผันตัวมาเป็นพี่เลี้ยงคอยดูแลน้อง ๆ สามารถช่วยแบ่งเบาภาระไปได้เยอะเลย

จิตอาสาอีกหนึ่งท่านที่ขาดไม่ได้ ก็คือ ครูอาสา บุคคลที่จะมาสอนและช่วยขัดเกลาให้เด็ก ๆ ได้เข้าใจเรื่องของสภาพอารมณ์ จิตใจ และการควบคุมไม่ให้เกิดผลกระทบกับการดำเนินชีวิต

การที่เด็ก ๆ ได้ใช้เวลาว่างในการออกไปสำรวจสิ่งที่อยู่รอบ ๆ ตัว ได้เจอกับแสงแดด เหยียบพื้นทราย ชมนกชมไม้ นับว่าเป็นการบำบัดจิตใจจากภายนอก เพื่อให้เขาได้กลับมาสู่ภายใน คือ รู้จักตนเอง มีสติ ได้ฝึกนั่งสมาธิ สวดมนต์ และที่สำคัญยังเป็นการส่งเสริมให้เขาเป็นผู้ให้ที่ดีกับสังคม

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน ปิ่นอาสา จิตอาสา ทักษะชีวิต คิดส์อาสา ครูอาสา