ศรีลังกาประกาศภาวะฉุกเฉินหลังเกิดเหตุระเบิดอีกครั้งวานนี้

วันที่ 23 เม.ย. 2562 เวลา 10:58 น.

Views

หลังจากเกิดเหตุระเบิดครั้งที่ 9 เกิดขึ้น ขณะเจ้าหน้าที่พยายามปลดชนวนระเบิดที่ซุกซ่อนอยู่ในรถตู้คันหนึ่ง ที่จอดไว้ใกล้กับโบสถ์คริสต์ เซนต์ แอนโธนี ในกรุงโคลอมโบ แต่เคราะห์ดีไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต จากนั้นในช่วงเที่ยงคืนทางการศรีลังกาประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อป้องปราม ขณะที่มีรายงานว่าหน่วยข่าวกรอง ทราบเบาะแสล่วงหน้าการก่อการร้ายแล้ว แต่ตำรวจไม่แจ้งให้รัฐบาลทราบ คาดกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงในประเทศลงมือโดยได้รับความร่วมมือจากกลุ่มก่อการร้ายข้ามชาติ

สำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษรายงานว่า ก่อนหน้าการลงมือก่อการร้ายด้วยการวางระเบิดต่อเนื่องที่โบสถ์คริสต์และโรงแรมชั้นแนวหน้าและย่านชุมชนรวมทั้งหมด 8 แห่ง ช่วงเย็นวันอาทิตย์ที่ผ่านมา จนมีผู้เสียชีวิตเกือบสามร้อนรายนั้น หน่วยข่าวกรองของอินเดียและสหรัฐฯได้แจ้งเตือนให้ตำรวจเฝ้าระวังกลุ่มสุมลิมหัวรุนแรงTNJ ล่วงหน้าแล้ว แต่ตำรวจกลับไม่รายงานให้นายรานิล วิกรามาสิงหะ นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีรับทราบ จึงไม่ทราบว่าเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งระหว่างนาย ไมตรีปาละ สิริเสนา ประธานาธิบดีศรีลังกากับนายกรัฐมนตรี วิกรามาสิงหะ หรือไม่

นอกเหนือจากวานนี้จะเกิดเหตุระเบิดครั้งที่ 9 แล้ว เจ้าหน้าที่ยังตรวจพบวัตถุระเบิด 87 ลูก ที่สถานีรถโดยสารหลักในกรุงโคลอมโบด้วย ถึงตอนนี้จับกุมผู้ต้องสงสัยได้แล้ว 24 คน บรรยากาศทั่วไปในกรุงโคลอมโบเต็มไปด้วยความหวาดระแวงและตึงเครียด เพราะไม่รู้ว่าจะเกิดเหตุรุนแรงใดๆเกิดขึ้นอีกหรือไม่

Tag : ก่อการร้าย ภาวะฉุกเฉิน ระเบิด ศรีลังกา ข่าวต่างประเทศ