พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒
X

https://www.ch7.com  มีแผนการพัฒนาระบบ เพื่อในการใช้งานของผู้ใช้ที่ดีขึ้น จึงมีความจำเป็นต้องปิดระบบบางส่วนในวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 เวลา 00:01 น. ถึง เวลา 04:00 น. แต่ทั้งนี้ในส่วนของดูทีวีออนไลน์และคลิปละครย้อนหลังยังสามารถรับชมได้ตามปกติ ทางทีมงานจึงขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

ชาวเมียนมาหลายพันคน ประท้วงสร้างเขื่อนมิตโสน

วันที่ 23 เม.ย. 2562 เวลา 13:12 น.

Views

ชาวเมียนมาหลายพันคน ออกมาชุมนุมประท้วงในนครย่างกุ้ง เพื่อต่อต้านการคืนสิทธิ์ให้จีน สร้างเขื่อนมิตโสน (Myitson) ในรัฐกะชีน (Kachin)

ชาวเมียนมาเกือบ 4,000 คน ออกมาเดินขบวนประท้วงไปตามท้องถนน ในนครย่างกุ้ง เมื่อวานนี้ ก่อนหน้าที่ นางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมา จะเดินทางไปเยือนกรุงปักกิ่ง ของจีน เพื่อร่วมประชุมสุดยอดการริเริ่มยุทธศาสตร์เส้นทางสายไหม เพียงไม่กี่วัน ทั้งนี้ เพื่อต่อต้านข้อเสนอการคืนสิทธิ์ให้กับจีน ในการสร้างเขื่อนมิตโสน ในแม่น้ำอิรวดี ของเมียนมา มูลค่า 3 พัน 600 ล้าน เหรียญสหรัฐฯ ที่บริษัทสัญชาติจีน เข้ามาเซ็นสัญญาร่วมลงทุนกับกระทรวงพลังงานไฟฟ้าของเมียนมา ในสมัยที่รัฐบาลทหารยังบริหารประเทศ เมื่อปี 2552 แต่ถูกประธานาธิบดี เต็งเส่ง ของเมียนมา สั่งระงับไปเนื่องจากจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างใหญ่หลวง ขณะที่ผลประโยชน์ที่จะได้กลับสู่ประเทศเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

Tag : รอบรั้วเอเชีย ประท้วง ประท้วงสร้างเขื่อน เขื่อนมิตโสน ชาวเมียนมาประท้วง