พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ปลาร้า-กะปิ- บูดู ครองแชมป์อาหารรสเค็ม-ผลักดันมาตรการภาษีโซเดียม

วันที่ 23 เม.ย. 2562 เวลา 11:38 น.

Views

ในการประชุมแนวทางลดพฤติกรรมติดเค็มของคนไทย นายแพทย์สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ ประธานเครือข่ายลดบริโภคเค็ม กล่าวถึง พฤติกรรมเสี่ยง 'ทำไมคนไทยถึงติดเค็ม' เปิดงานวิจัยอาหารและเครื่องปรุงรสอาหารท้องถิ่นของสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล

พบว่า อาหารยอดนิยมทุกภูมิภาค มีปริมาณโซเดียมมาก ในภาคอีสาน หนักไปที่น้ำปลา ขณะที่ภูมิภาคอื่นๆ และกรุงเทพฯ ใช้เกลือปรุงรสกันมาก ส่วนใหญ่ในเครื่องแกง

ขณะที่เครื่องปรุงรสเค็มประจำถิ่น เช่น ปลาร้า พบว่า โซเดียมเฉลี่ย 4,000 - 6,000 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม, รองมาเป็น กะปิ และ บูดู อีกทั้งยังไปพบการเติมเครื่องปรุงรส ผงชูรส ผงปรุงรสเพิ่มขึ้นอีก ทั้งๆ ที่วิถีการผลิตดั้งเดิมไม่ได้เติม

เส้นทางปลาร้า ผลศึกษาพบว่า กว่าจะถึงมือผู้บริโภค พ่อค้าคนกลางและผู้ขาย ไปแต่งกลิ่นและรสชาติ ทั้งผงชูรส ผงปรุงรส กะปิ น้ำกระเทียมดองลงไปอีก

นอกจากนี้ อาหารสำเร็จรูปที่เค็มสุดคือ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และโจ๊กถ้วยสำเร็จรูป

นายแพทย์ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ สสส. แนะ 3 วิธีลดเค็ม ได้แก่ ลดการเติมเครื่องปรุงบนโต๊ะอาหาร, ลดการกินน้ำปรุง น้ำส้มตำ น้ำยำ น้ำแกง น้ำซุป น้ำจิ้ม และลดความถี่การกินอาหารแปรรูป อย่าง ไส้กรอก เป็นต้น

ขณะที่ แพทย์หญิงศศิธร ตั้งสวัสดิ์ ผู้อำนวยการสำนักโรคไม่ติดต่อ กรมควบคุมโรค จะผลักดัน มาตรการภาษีโซเดียม จูงใจให้ผู้ประกอบการปรับสูตรอาหารลดความเค็มลง

Tag : อาหารรสเค็ม ภาษีโซเดียม