รายงานพิเศษ : ผ่ามรสุมศูนย์ดูแลผู้ยากไร้ศรีสะเกษ

วันที่ 23 เม.ย. 2562 เวลา 11:38 น.

Views

แม้จะอยู่อย่างเบียดเสียด มีเพียงอาหารบริจาค ประทังชีวิต หลังป่วยติดเตียงไร้ญาติเหลียวแล แต่ผู้ป่วยติดเตียง ซึ่งส่วนใหญ่อายุมากกว่า 70 ปี กลับไม่มีบาดแผลกดทับ เพราะได้รับการดูแลอย่างดีจากชายหนุ่ม อายุ 26 ปีรายนี้ เขาและพ่อแม่สละบ้านหลังเล็กให้เป็นที่พักของผู้ป่วยติดเตียง โดยเจียดเงินมาต่อห้อง เปิดพัดลมให้กระแสลมเย็นจากเครื่องปรับอากาศตัวเล็ก แผ่ให้ทั่วห้องพักผู้ป่วย

แม้จะพยายามดูแลผู้ป่วยที่ญาติยังไม่เหลียวแลเป็นอย่างดี แต่พวกเขากลับถูกสังคมรอบบ้านรังเกียจ และขับไล่ออกจากชุมชนมากกว่า 3 ครั้ง

โดยอ้างเหตุผลด้านสาธารณสุขที่ไม่เหมาะสม และละเมิดกฎหมายสถานพยาบาล เขาบอกว่า 1 ปีเต็ม ที่ยืนหยัดต่อสู้ เหมือนทำเพียงลำพัง ไร้หน่วยงานของรัฐเหลียวแลไม่ว่า ยังก่อกระแสเกลียดชังในหมู่ชาวบ้าน เพื่อร่วมกดดันให้ยุบศูนย์อย่างถาวร ไม่สนชะตากรรมของผู้สูงวัยติดเตียงไร้ญาติ ทั้งยังยืนยันพร้อมให้ตรวจสอบสถานะการบริจาคทุกกรณี ขอเพียงได้ทำต่อ

จากห้องเล็กๆ ขณะนี้ธารน้ำใจเริ่มหลั่งไหล มีผู้ใจบุญบริจาคที่ดิน ส.ป.ก.ชายทุ่ง พร้อมวัสดุก่อสร้าง ให้ขยายเพิงพักรองรับผู้ป่วย ซึ่งอยู่ไกลจากชุมชน หวังช่วยลดกระแส แต่ไม่วายถูกต่อต้าน ไร้วัดเผาผู้ป่วยทั้งที่มีใบมรณบัตรถูกต้อง จำต้องยืนมองศพผู้ป่วยจากไปบนเชิงตะกอนที่ทำเอง

หนึ่งใน อสม.ที่มาคอยช่วยงานในศูนย์บอกว่า น่าเสียดาย หากต้องปิดศูนย์ด้วยเหตุผลขัดต่อหลักกฎหมาย เพราะคงหาคนทำเพื่อสังคมเช่นนี้ได้ยาก หากไม่ลุกมาปกป้องให้คนดีๆ ได้มีที่ยืน

เพื่อหาทางออกร่วมกัน สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ บอกว่าจำเป็นต้องทำตามขั้นตอน แนะตั้งกรรมการดูแลศูนย์ เปิดเผยทุกข้อมูลให้ตรวจสอบได้ ยอมรับงานดูแลผู้สูงวัยติดเตียงไม่ใช่เรื่องง่าย และที่ผ่านมามีผู้ป่วยลักษณะนี้ไม่น้อยตามโรงพยาบาล จนไม่สามารถรับผู้ป่วยรายใหม่ได้ หากสังคมเข้ามามีส่วนร่วม ย่อมส่งผลดีกว่าให้รัฐรับผิดชอบเพียงลำพัง

ตราบใดที่ยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจน ธารน้ำใจย่อมเข้าไม่ถึง เส้นทางการอยู่รอดของผู้ป่วยติดเตียงไร้ญาติก็ตีบตัน แล้วใครจะเป็นผู้รับผิดชอบต่อสังคมผู้สูงวัย หากคนไทยไม่ช่วยกันเอง

Tag : เกาะติดข่าวดัง