ผู้ว่าฯ ขอนแก่น สั่งปิดโรงเรียน 60 วัน หลังอาคารถล่มทับนักเรียนดับ เร่งตรวจสอบ

วันที่ 23 เม.ย. 2562 เวลา 15:45 น.

Views

เมื่อเวลา 09.00 น.ที่ผ่านมา นายสมศักดิ์ จังตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วยผู้กำกับการ สภ.บ้านเป็ด และเจ้าหน้าที่ฝ่ายควบคุมอาคาร เทศบาลตำบลบ้านเป็ด ลงพื้นที่ตรวจจุดเกิดเหตุแผ่นคอนกรีตชั้น 3 อาคารในโรงเรียนเอกชน ถูกพายุพัดพังถล่มลงมาทับเด็กนักเรียนหญิงชั้นอนุบาล อายุ 4 ขวบ เสียชีวิต นอกจากนี้ยังมีพ่อของเด็กได้รับบาดเจ็บ พร้อมกับครูและนักเรียนรวม 4 คน เหตุเกิดเมื่อเย็นวานนี้ (22 เมษายน)

โดยตรวจจุดเกิดเหตุและดูแบบแปลนที่โรงเรียนได้ยื่นขออนุญาตก่อสร้าง พบว่าได้ขออนุญาตก่อสร้างอาคารหลังเกิดเหตุเมื่อเดือนกรกฎาคม 2556 และเดือนพฤศจิกายน 2557 ก็ขออนุญาตต่อเติมชั้น 3

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า โรงเรียนนี้มีนักเรียน 400 คน ช่วงนี้มีปฐมนิเทศนักเรียนใหม่ จึงมีนักเรียนบางส่วนมาโรงเรียน ช่วงเกิดเหตุมีลมกระโชกแรงมาก ทำให้ผนังพังถล่มลงมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ

ทางกฎหมาย ตำรวจก็ต้องดำเนินคดีไปตามขั้นตอน และมอบหมายให้ศึกษาธิการจังหวัดออกหนังสือคำสั่งงดการเรียนการสอนไปจนกว่าจะตรวจสอบทุกขั้นตอนเสร็จสิ้นและปลอดภัย

เบื้องตัน ได้สั่งปิดโรงเรียนเป็นเวลา 60 วัน และให้เทศบาลตำบลบ้านเป็ดกั้นอาคารเป็นพื้นที่อันตราย ห้ามใช้ และเข้าตรวจสอบหาสาเหตุที่เกิดขึ้น เพราะจากการตรวจสอบตามแบบแปลนที่ขออนุญาต ไม่ตรงตามแบบ โดยตามแบบเป็นผนังทึบ แต่กลับทำกระจกขึ้นมาแทนผนัง

นางธัญวลัย พรรณะ อายุ 60 ปี เจ้าของโรงเรียน ยืนยันว่า การก่อสร้างได้รับอนุญาตถูกต้องและก่อสร้างตรงตามแบบแปลน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเหตุสุดวิสัย เพราะขณะเกิดเหตุมีลมเข้ามาปะทะแรงมาก

นางธัญวลัยยืนยันด้วยว่าจะช่วยเหลือครอบครัวของผู้ที่เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บทุกคน รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขอโทษผู้ปกครอง ครอบครัว และทุกๆ ฝ่าย ส่วนการเปิดเทอมที่อาจจะต้องเลื่อนออกไป คงต้องประชุมกับคณะกรรมการก่อนว่าจะทำอย่างไรต่อไป

หลังจากนี้ ตำรวจจะเรียกสถาปนิกผู้เขียนแบบอาคารมาสอบสวน รวมทั้งวิศวกรที่ควบคุมการก่อสร้าง โดยจะตรวจสอบกับแบบแปลนที่ขออนุญาตก่อสร้างกับเทศบาลตำบลบ้านเป็ด ว่าเป็นไปตามหลักวิศวกรรมหรือไม่ โครงสร้างถูกต้องตามแบบหรือไม่ สามารถป้องกันภัยพิบัติได้หรือไม่ รวมทั้งสอบสวนพยานที่อยู่ในเหตุการณ์ทั้งหมด

ล่าสุด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น สั่งการให้ศึกษาธิการจังหวัด แจ้งเตือนสถานศึกษาทุกแห่งสำรวจโครงสร้างตัวอาคาร เพราะช่วงนี้ภาคอีสานมีภาวะลมกระโชกแรง ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ขึ้นอีก

Tag : ผู้ว่าฯ ขอนแก่น อาคารถล่มทับนักเรียน อาคารถล่ม