รายงานพิเศษ : ร้องกองปราบสั่งซื้อมู่ลี่ แต่ไม่ได้สินค้า

วันที่ 24 เม.ย. 2562 เวลา 07:01 น.

Views

เรื่องการสั่งซื้อสินค้าทางออนไลน์ แม้ว่าคนซื้อจะรอบคอบดีแล้วแต่ก็มีโอกาสเจอเข้ากับผู้ค้าที่ไม่ยอมส่งสินค้าให้ อย่างกรณีของผู้เสียหายนับ 10 คน ที่สั่งซื้อมู่ลี่ไม้ไผ่จากเพจเฟซบุ๊ก แต่สุดท้ายไม่ได้ทั้งของและเงินคืน จนผู้เสียหายทนไม่ไหวรวมตัวไปปรึกษาตำรวจกองปราบจะดำเนินคดีทางกฎหมาย ไปติดตามจากรายงาน

ภาพแชทข้อความทางไลน์ เป็นหนึ่งในหลักฐานที่ผู้เสียหายเคยติดต่อสั่งซื้อมู่ลี่ไม้ไผ่กับเจ้าของเพจเฟซบุ๊กรายหนึ่ง ตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่าเจ้าของเพจเฟซบุ๊กรายนี้ มีความพยายามบ่ายเบี่ยงเรื่องการส่งสินค้ามาโดยตลอด ทั้งอ้างปัญหาเรื่องส่งสินค้าไปแล้ว แต่บริษัทที่รับขนส่งมีปัญหา หรือส่งสินค้าไปผิดสถานที่ จนกระทั่งมีการเรียกขอเก็บเงินค่าบริการขนส่งเพิ่ม แต่สุดท้ายเมื่อได้เงินไปแล้วก็ยังไม่ส่งสินค้าให้ จนผู้เสียหายรายนี้เริ่มเอะใจและตัดสินใจสืบค้นข้อมูล จนพบว่าเจ้าของเพจเฟซบุ๊กรายนี้ มีปัญหาในการส่งสินค้าให้กับผู้ที่สั่งซื้อคนอื่น ๆ อีกหลายคน จึงนัดรวมตัวกลุ่มผู้เสียหายมากกว่า 40 คน เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลและช่วยกันทวงถามสินค้า จาก
เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก กระทั่งเจ้าของเพจเริ่มทยอยส่งสินค้าให้บ้างแล้ว แต่สินค้าที่ส่งให้กลับเป็นสินค้าด้อยคุณภาพ

ต่อมาหลังผู้เสียหายแต่ละรายทยอยแยกย้ายไปแจ้งความกับตำรวจในพื้นที่ ก็ได้คำแนะนำว่าคดีนี้อาจเป็นเพียงคดีทางแพ่ง ยากที่จะเอาผิดกับเจ้าของเพจได้ จึงรวบรวมข้อมูลต่อ จนพบว่าแหล่งผลิตสินค้าที่เจ้าของเพจอ้าง ปัจจุบันมีสภาพคล้ายเป็นสถานที่รกร้าง ซึ่งขัดกับภาพที่ทางเจ้าของเพจนำไปใช้โฆษณาทางเฟซบุ๊ก

อย่างไรก็ตาม หลังผู้เสียหายนำหลักฐานและข้อมูลต่าง ๆ ที่พบ ไปขอคำปรึกษากับตำรวจกองปราบปรามว่าจะดำเนินคดีอย่างไร ก็ได้คำแนะนำให้ไปร้องทุกข์กับตำรวจปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. เพราะเห็นว่าน่าจะเข้าข่ายเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และยังแนะนำให้ไปร้องเรียนกับสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภคอีกทาง เพื่อฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายทางแพ่ง ซึ่งผู้เสียหายก็ตัดสินใจไปร้องเรียนกับ 2 หน่วยงานแล้ว

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง ซื้อมู่ลี่ ซื้อสินค้าออนไลน์ มู่ลี่ไม้ไผ่