กล้าลองกล้าลุย : ตามหาหญ้าอ้อยหนู ของอร่อยริมฝั่งโขง ตอน 1

วันที่ 24 เม.ย. 2562 เวลา 07:03 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาคุณผู้ชมทุกท่านไปตามหาหญ้าชนิดหนึ่ง เป็นหญ้ากินได้ ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า หญ้าอ้อยหนู มีเฉพาะในบางพื้นที่เท่านั้น สามารถเก็บขายสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านวันละหลายร้อยจนถึงหลักพันบาท หญ้าอ้อยหนู หน้าตาเป็นอย่างไร และรสชาติจะอร่อยแค่ไหน ไปติดตามชมพร้อมกัน

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พาคุณผู้ชมทุกท่านมาตามหาของอร่อย ที่ไม่ค่อยมีใครรู้มาก่อนว่า สามารถเอามาทำเมนูอาหารรับประทานได้ ที่เห็นผมและชาวบ้านกำลังแบกหนัก ๆ เดินข้ามน้ำอยู่นี้ เค้าเรียกกันว่า หญ้าอ้อยหนู

อ้อยหนู คือชื่อของหญ้าชนิดหนึ่ง ที่ชาวบ้านเรียกกัน มักจะขึ้นอยู่ตามริมฝั่งแม่น้ำโขง โดยเฉพาะสันดอนต่าง ๆ ที่น้ำท่วมถึง พอถึงช่วงฤดูแล้งน้ำเริ่มลดลงแล้วหญ้าก็จะขึ้นมาแทนที่ ตามสันดอนจึงไม่ใช่แค่จุดเลี้ยงวัวควายที่เราเห็น แต่ที่นี่เป็นเหมือนอีกหนึ่งขุมทรัพย์ แหล่งทำรายได้ของชาวบ้าน

ที่บ้านใหม่ชัยมงคล ในตำบลหนองซน อำเภอนาทม จังหวัดนครพนม ชาวบ้านที่นี่จะพากันออกมาลุยตามหาหญ้าอ้อยหนู เพื่อเอาไปขายเป็นรายได้เสริม ด่านแรกที่เราเจอก็คือ เดินลุยน้ำโขงไปยังจุดที่มีหญ้าอ้อยหนูอยู่ น้ำไม่ลึกมาก แต่ถ้าไม่ระวังก็อาจมีพลาดท่าได้แบบนี้

งานนี้มีเจ็บตัวเล็กน้อย พี่สมควร คนที่ล้มเมื่อกี้ บอกกับเราว่า หญ้าอ้อยหนูจะหาได้เพียงปีละครั้ง ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ไปจนถึงเดือนพฤษภาคมนี้เท่านั้น ใช้เวลาไม่นานเราก็เดินเท้าเข้ามาถึงแหล่งของหญ้าอ้อยหนู หน้าตาของหญ้าอ้อยหนู ที่เราตามหาก็จะเป็นแบบนี้

ไม่แน่ใจว่า แต่ละท่านคุ้นตากับหญ้าอ้อยหนูหรือเปล่า ใบของหญ้าอ้อยหนูจะยาว ๆ คล้ายกับใบหญ้าคา แต่ค่อนข้างคมและมีขนตามใบเยอะกว่า มีลำต้นที่ใหญ่ อวบ สูงขึ้นมาจากพื้น ตั้งแต่ 1 เมตรขึ้นไป บางจุดสูงท่วมหัวเลยก็มี เมื่อแต่ละคนมาถึงก็อย่างที่เห็น ต่างก็ลงมือเก็บหญ้าอ้อยหนูกันทันที

การเลือกเก็บหญ้าอ้อยหนู ดูแล้วไม่ยาก ชาวบ้านบอกว่าจะเลือกดูยอดที่อ้วน ๆ ใหญ่ ๆ หน่อย เพราะถ้าเล็กมากจะขายไม่ได้ โดยใช้วิธีดึง หัก ให้หลุดจากต้น ต้องกะจุดที่จะดึงให้ยาวประมาณ 1-2 คืบ ถ้าดึงยาวกว่านั้น จะแก่ แข็ง ใช้ไม่ได้อีก

วันนี้เราต้องทนกับสภาพอากาศที่ค่อนข้างร้อนจัด เบื้องหลังของการหาต้องอดทนหลายอย่างเหมือนกัน เดินลุยเข้าไปในดงของหญ้าอ้อยหนู ที่ทั้งรก และทั้งคัน ตามเนื้อตัวตาม

ผ่านไปหลายชั่วโมง เราเริ่มเก็บรวบรวมหญ้าอ้อยหนูได้เยอะพอสมควร ชาวบ้านบอกว่าการออกมาลุยตามหาเพื่อเอาไปให้พอขาย ในแต่ละวันต้องมากันตั้งแต่เช้าหน่อย เพราะถ้าสายมาก ๆ แดดจะร้อนจัด คนหาอ้อยหนูถึงขั้นเป็นลมแดดระหว่างที่หาอยู่ก็มี

หญ้าอ้อยหนูที่เห็นผ่านมาได้ครึ่งทางแล้ว แต่งานยังไม่จบ ยังเอาไปขายไม่ได้ ขั้นตอนสำคัญยังมีอีกหลายอย่าง และที่หลายคนอยากรู้ ทำไมหญ้าอ้อยหนูถึงเป็นขุมทรัพย์ของคนที่นี่ เค้าขายกันที่ราคาเท่าไหร่ หญ้าอ้อยหนูที่ว่าอร่อยนักอร่อยหนา มีสรรพคุณอะไรบ้าง มาติดตามชมกันต่อ ห้ามพลาด

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย หญ้าอ้อยหนู หญ้ากินได้ อ้อยหนู