News

กอร.พระราชพิธีฯ คาดประชาชนร่วมงาน 2 แสนคน พร้อมอำนวยความสะดวก

กอร.พระราชพิธีบรมราชาภิเษก คาดมีประชาชนร่วมงานพระราชพิธี เพื่อชื่นชมพระบารมีอย่างใกล้ชิดประมาณ 200,000 คน

กองอำนวยการร่วมถวายความปลอดภัย และการจราจร งานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก หรือ กอร.พระราชพิธีฯ ได้ประชุมเตรียมพร้อมดูแลประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมชื่นชมพระบารมี ในวันที่ 5 และ 6 พฤษภาคม ซึ่งจะมีการเปิดพื้นที่ท้องสนามหลวง และบริเวณกำแพงรั้งพระบรมมหาราชวัง ให้ประชาชนประมาณ 200,000 คน เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท รับเสด็จ เพื่อชื่นชมพระบารมี ในการนี้ จะติดตั้งจอภาพขนาดใหญ่ เพื่อให้ประชาชนได้เห็นภาพพระราชพิธีทั้งหมด

สำหรับการดูแลประชาชน นอกจากการจัดตั้งโรงครัวพระราชทาน และจัดอาหารไว้รอบเส้นทางใจกลางมณฑลพิธี และจุดพักคอย จำนวน 6 จุดแล้ว ยังได้เพิ่มโรงครัวพระราชทาน ที่ลานคนเมือง และมิวเซียมสยาม รองรับประชาชนที่รอชมขบวนพยุหยาตราทางสถลมารค ช่วงวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ไปยังวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามด้วย พร้อมตั้งจุดบริการน้ำดื่ม 90 จุด ตั้งแท็งก์เติมน้ำเย็นอีก 80 จุด และรถบรรทุกน้ำเย็นอีก 8 คัน 

นอกจากนี้ ยังได้จัดรถสุขาเคลื่อนที่ 48 คัน ไว้ที่บริเวณจุดพักคอย 6 จุด พร้อมให้หน่วยราชการที่ตั้งโดยรอบ เปิดให้ประชาชนเข้าไปใช้บริการ และประสานบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ สนับสนุนห้องสุขาอีก 68 หลังคาเรือน โดยจะมีการติดสติกเกอร์เป็นสัญลักษณ์ให้ทราบโดยทั่วกัน

ส่วนการเตรียมความพร้อมเรื่องเส้นทางการจราจร และการจัดพื้นที่อำนวยความสะดวกประชาชน ในระหว่างพระราชพิธี ตั้งแต่วันที่ 2-6 พฤษภาคม นั้น จะมีการปิดถนน จำนวน 47 เส้นทาง เบื้องต้นตั้งแต่เวลาประมาณ 11.00 น. และเปิดจุดคัดกรองตั้งแต่เวลา 12.00 น. ประชาชนที่จะไปร่วมพิธี สามารถนำรถไปจอดในจุดที่จัดไว้ 4 มุมเมือง รวม 27 แห่ง เช่น ทิศเหนือ ที่เมืองทองธานี ห้างสรรพสินค้าฟิวเจอร์พาร์ครังสิต สโมสรตำรวจ ทิศใต้ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลศาลายา ทิศตะวันออก ห้างสรรพสินค้าเมกะบางนา ไบเทคบางนา ทิศตะวันตก ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวสต์เกต และสำนักงานใหญ่ธนาคารไทยพาณิชย์ 

โดยทุกจุดจะมีรถรับส่งจาก ขสมก. และรถ Shuttle Bus จำนวน 900 คัน หมุนเวียนคอยรับส่ง

ขณะที่ กรุงเทพมหานคร และผู้แทนจาก 3 เหล่าทัพ เตรียมระดมกำลังพลจิตอาสาพระราชพิธีฯ และเจ้าหน้าที่ กรุงเทพมหานคร ปฏิบัติการ "บิก คลีนนิง" ในวันศุกร์ที่ 26 เมษายนนี้ เพื่อกวาดและล้างทำความสะอาดถนน จัดเก็บขยะ เศษวัสดุบริเวณทางเท้า เก็บขยะในคลอง และการทำความสะอาดท่อระบายน้ำ ตลอดเส้นทางขบวนพยุหยาตราทางสถลมารค รวมระยะทาง 7 กิโลเมตร พร้อมทั้งปรับปรุงทางเท้าให้เรียบเสมอกัน และดูแลปรับเปลี่ยนหลอดไฟ เพิ่มแสงสว่างให้เพียงพอตลอดเส้นทาง เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่จะมาเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จด้วย