กกต.มีมติแจ้งข้อกล่าวหา ธนาธร ปมถือหุ้นสื่อมวลชน ให้ชี้แจงภายใน 7 วัน

วันที่ 24 เม.ย. 2562 เวลา 07:05 น.

Views

กกต. มีมติแจ้งข้อกล่าวหาหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ถือหุ้นสื่อมวลชน มีลักษณะต้องห้ามสมัครเป็น สส. พร้อมเปิดให้ชี้แจงภายใน 7 วัน

โดยจากการไต่สวนเบื้องต้นมีหลักฐานฟังได้ว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ถือหุ้นในบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด เข้าลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้ง สส. ตามรัฐธรรมนูญ และกฎหมายเลือกตั้ง สส. จึงมีมติแจ้งข้อกล่าวหา และให้ นายธนาธร ส่งเอกสารหลักฐานแก้ข้อกล่าวหาภายใน 7 วัน

ทั้งนี้ ได้ตั้งคณะกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริง จากนั้นส่งผลให้ กกต. รับทราบและมีคำวินิจฉัยต่อไป หาก กกต. เห็นว่า นายธนาธร มีความผิดจริง ก็จะสั่งระงับสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของ นายธนาธร หรือให้ใบส้ม ซึ่งต้องดูว่าจะมีคำวินิจฉัยก่อนประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง สส. 9 พฤษภาคม หรือไม่

มีรายงานว่า นายธนาธร บินกลับไทยด่วนตามคำแนะนำของพรรค เพื่อรับมือสถานการณ์เช่นนี้ ขณะที่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ยังมั่นใจเอกสารทั้งหมดจะทำให้ นายธนาธร หลุดพ้นจากข้อกล่าวหาได้ เพราะการโอนหุ้นสมบูรณ์แล้ว

ช่วงวันวินิจฉัยให้ใบส้ม นายธนาธร นั้น หากมีก่อน 9 พฤษภาคม อาจส่งผลต่อการจัดตั้งรัฐบาลได้ รวมถึงต้องดูวันนี้ว่า ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญที่จะพิจารณาว่าจะรับหรือไม่รับวินิจฉัยสูตรคำนวณ สส.บัญชีรายชื่อ ที่ กกต. ถามไปหรือไม่ เพราะหากรับวินิจฉัยก็อาจใช้เวลา และลุ้นว่าทัน กกต. ประกาศรับรองผลวันที่ 9 พฤษภาคม หรือไม่ และหากไม่รับวินิจฉัย กกต. จะยืนยันใช้สูตรคำนวณที่ให้พรรคเล็กเสียงไม่ถึง 71,000 คะแนน มีที่นั่ง สส. ได้ ซึ่งเสี่ยงที่อาจถูกร้องว่าทำผิดกฎหมายและรัฐธรรมนูญ

และเมื่อวานนี้ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษาจำคุก นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี 3 ปี เป็นกรณีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 152 กรณีสั่งการให้ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย อนุมัติเงินกู้สินเชื่อ 4,000 ล้านบาท แก่รัฐบาลเมียนมา ในอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าต้นทุน เพื่อนำเงินกู้ใช้ซื้อสินค้าและบริการของบริษัท ชินแซทเทลไลท์ จำกัด (มหาชน) เป็นการเอื้อประโยชน์แก่ตนเองหรือผู้อื่น

Tag : สนามข่าว 7 สี ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ กกต คดีธนาธร พรรคอนาคตใหม่ เกาะติดเลือกตั้ง 2562 เลือกตั้ง เลือกตั้ง 2562 ใบส้ม ใบส้ม กกต ทักษิณ ชินวัตร