รายงานพิเศษ : ค่าครองชีพพุ่งรับอุณหภูมิความร้อน

วันที่ 24 เม.ย. 2562 เวลา 07:07 น.

Views

กรณีมีผู้ร้องศาลปกครอง คัดค้านการปรับขึ้นค่ารถเมล์ทั้งระบบ วันนี้น่าจะมีความชัดเจน ต้องรอลุ้นกัน และล่าสุดด้านกระทรวงพลังงาน ประกาศ 16 พฤษภาคมนี้ จะลอยตัวราคาก๊าซ NGV ในกลุ่มรถสาธารณะ ซึ่งกลุ่มนี้ปกติจะซื้อก๊าซในราคาต่ำกว่าตลาด ประมาณ 6 บาทกว่า ๆ ต่อกิโลกรัม เมื่อลอยตัวก็เท่ากับว่า ใครใช้ก๊าซ NGV ก็ต้องจ่ายราคาเดียวกัน หลายคนห่วงอย่างงี้ค่ารถเมล์จะยังไง ต้องขึ้นอีกไหม รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานบอกโล่งใจได้ ค่าโดยสารที่ปรับขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (22 เม.ย.) คำนวณรวมเรตราคาก๊าซ NGV ใหม่ไปแล้ว รับรองไม่กระทบแน่

ว่าไปแล้วช่วงนี้ค่าครองชีพเพิ่มขึ้นเยอะ หลายคนบ่น เดี๋ยวสิ้นเดือนก็มีรายการให้ควักกระเป๋าเพิ่มอีก เพราะค่าน้ำ-ค่าไฟพุ่ง เนื่องจากอากาศร้อนจัด สภาวะการณ์เช่นนี้ส่งสัญญาณทางเศรษฐกิจอย่างไร ติดตามจากรายงาน

หน้าร้อนปีนี้ นอกจากจะร้อนกายแล้วยังร้อนไปถึงใจของหลาย ๆ คนด้วย เหตุเพราะค่าไฟที่ต้องจ่ายนั้น พุ่งทะลุสูงขึ้นไม่ต่ำกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ สอดคล้องกับตัวเลขความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุด หรือ พีก ที่เพิ่งทำลายสถิติเดิมไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ กว่า 29,600 เมกกะวัตต์ เหตุเพราะประชาชนเปิดเครื่องปรับอากาศในบ้านหวังช่วยคลายร้อน

กระทบหนักกว่าเดิม คือกลุ่มที่ต้องเช่าหอพัก หรือห้องเช่ารายเดือน ที่การเรียกเก็บค่าไฟต่อหน่วยแพงกว่าเรตราคาไฟบ้าน หนำซ้ำยังมีค่าใช้จ่ายส่วนอื่น ทั้งค่าเดินทาง, ค่าอาหาร หรือแม้แต่ค่าบริการที่ปรับเพิ่มขึ้นตาม ๆ กัน สวนทางกับเงินในกระเป๋าที่ยังมีอยู่เท่าเดิม กลายเป็นปัญหาค่าครองชีพพุ่งสูงรับอุณหภูมิความร้อน ที่ต่างต้องเร่งหาทางออก เพื่อความอยู่รอด

เมื่อค่าครองชีพสูง ประชาชนต้องรัดเข็มขัดค่าใช้จ่ายให้แน่นขึ้น ซึ่งอาจกระทบภาพรวมเศรษฐกิจ เพราะขาดเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบ

มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเท่านั้นที่จะเป็นยาบรรเทาความเดือดร้อนนี้ สำคัญกว่านั้นหากเราวางแผนการเงิน การจับจ่าย และการออม ให้เหมาะสมกับสภาวะรายได้ ฤดูร้อนปีนี้ก็คงกระทบเพียงแค่ร้อนกายเท่านั้น

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง ค่าครองชีพ ขึ้นค่าครองชีพ ขึ้นค่ารถเมล์ ค่าครองชีพสูง เศรษฐกิจไทย