พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบเหตุเครื่องบินขวางรันเวย์

วันที่ 24 เม.ย. 2562 เวลา 01:04 น.

Views

จากกรณีที่มีผู้โดยสารเครื่องบินสายการบินไทยแอร์เอเชีย เที่ยวบินดอนเมือง-กระบี่ ช่วงค่ำของวันที่ 22 เมษายน ที่ผ่านมา ได้เปิดเผยถึงเหตุการณ์ขณะเครื่องบินกำลังร่อนลงจอดที่ท่าอากาศยานกระบี่ เครื่องบินได้เชิดหัวขึ้นอย่างกะทันหัน เพราะมีเครื่องบินของสายการบินไทย จอดอยู่บนทางวิ่ง ทำให้ผู้โดยสารหลายคนตกใจนั้น

นายสมนึก รงค์ทอง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด ชี้แจงว่าจากการตรวจสอบพบว่าสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินไทยแอร์เอเชีย ไม่สามารถนำเครื่องร่อนลงจอดและต้องเชิดหัวขึ้นบินวนบนอากาศอีกครั้ง เพราะขณะนั้นมีเครื่องบินของการบินไทย จอดรออยู่บนทางวิ่ง เพื่อเตรียมวิ่งขึ้นบิน เจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศ จึงได้สั่งให้เครื่องบินไทยแอร์เอเชีย ทำการบินขึ้นไปใหม่ ในระยะ 7 กิโลเมตร ก่อนถึงทางวิ่ง ซึ่งเป็นไปตามวิธีปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัยในขั้นตอนการตัดสินใจร่วมกันระหว่างเจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศกับนักบิน โดยท่าอากาศยานกระบี่ เป็นสนามบินที่มีทางวิ่งเดียว ทุกเที่ยวบินต้องใช้ทางวิ่งขึ้นและลงร่วมกัน จึงอาจเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวได้

เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ว่าการที่เครื่องบินที่กำลังร่อนลงจอดต้องเชิดหัวเครื่องบินขึ้นอย่างกะทันหัน เพราะมีเครื่องบินอีกลำจอดขวางรันเวย์อยู่ อันตรายมากถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นอาจสร้างความเสียหายต่อชีวิตของผู้โดยสารบนเครื่องบินทั้ง 2 ลำ เกือบ 400 คน

เรื่องนี้ท่าอากาศยานกระบี่ ชี้แจงว่าเครื่องบินของการบินไทยที่เตรียมนำเครื่องขึ้นบินเป็นเครื่องบินใหญ่ เกิดความล่าช้า เจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศ จึงแจ้งให้เครื่องบินไทยแอร์เอเชียบินวนต่อไป ในขณะที่เครื่องบินบินอยู่ที่ระดับความสูงที่ปลอดภัย ซึ่งเป็นวิธีปฏิบัติปกติในกรณีเกิดความล่าช้า เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร

ทั้งนี้วิทยุการบินฯ จะรายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยต่อไป เพื่อปรับปรุงและพัฒนาการให้บริการจราจรทางอากาศให้ปลอดภัยสูงสุดและมีประสิทธิภาพมากขึ้น